Canh riêu của nấu mẻ là một món ăn nghe thì có vẻ lạ nhưng thật ra lại rất quen thuộc, nó là phiên bản nâng cấp của món canh riêu cua bổ dưỡng, thơm mát mà chúng ta vẫn thường ăn vào những ngày hè. Vậy canh riêu cua nấu mẻ có hương vị ra sao, có hấp dẫn hơn canh riêu cua thường? Hãy cùng Thieunien.vn học cách nấu canh riêu cua nấu mẻ để chiêu đãi cả gia đình nhé! 

1. Nguyên liệu làm món canh riêu cua nấu mẻ

Để nấu canh riêu cua nấu mẻ cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

- 200gr cua đồng

- 100gr hẹ

- 3 củ hành tím

- 2 muỗng canh mẻ chua

- Gia vị: Muối, dầu ăn, nước mắm.

 - Ảnh 6

*Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu:

- Cua đồng: Nên chọn cua tươi, còn di chuyển, tránh chọn những con mắt đỏ hoặc đã chết. 

-Mẻ: Mua mẻ đựng trong bao bì rõ ràng, mẻ ngon thường có màu trắng tươi sáng, mùi thơm đặc trưng, vị chua thanh, hạt cơm vẫn đang tiếp tục chuyển sang dạng nhão.

2. Cách làm món canh riêu cua nấu mẻ

2.1. Bước 1: Sơ chế

- Cua đồng, lột mai bỏ yếm, lấy thịt và càng rửa sạch đem xay với 300ml nước, xay cho đến khi cua nhuyễn. Dùng thìa nhỏ để lấy phần gạch cua và bỏ vào một bát riêng.

- Sau khi xay xong, lọc thành phẩm qua rây để chắt lấy nước, lọc 2-3 lần để nước cua được trong và không bị cặn vỏ cua.

 - Ảnh 6

- Tiếp tục dùng rây để lọc lấy nước cốt mẻ bằng cách đặt một chiếc bát sạch ở dưới rây lọc, cho 2 muỗng mẻ chua vào rây, từ từ cho thêm một chén nước vào cùng. Dùng thìa nhấn mạnh phần mẻ chua, bỏ đi phần bã và chỉ lấy nước cốt.

- Hành tím bóc bỏ cắt lát mỏng

- Hẹ rửa sạch, bỏ lá héo, cắt khúc

 - Ảnh 6
 - Ảnh 6

Bước 2: Cách nấu

- Bắc nồi lên bếp, bỏ một lượng dầu vừa đủ, đợi cho dầu nóng thì phi hành cho rồi sau đó bỏ gạch cua vào xào cùng khoảng 2-3 phút.

- Hạ lửa nhỏ, đổ từ từ phần nước cua đã xay vào nồi đun cho đến khi sôi.

- Khi nước cua đã sôi, bỏ nước cốt mẻ vào nồi, khuấy đều trong 30 giây.

 - Ảnh 6

- Cho hẹ vào nồi, cho thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, tiếp tục đun thêm khoảng 3-4 phút thì tắt bếp.

Như vậy bạn đã hoàn thành xong món canh riêu cua nấu mẻ thơm ngon bổ dưỡng đơn giản dễ làm. Canh có vị ngọt của riêu cua, một chút chua thanh từ mẻ và thơm của hẹ, khi hết hợp tạo nên một món canh vô cùng hấp dẫn. Đảm bảo khi thưởng thức món cạnh này, mọi người sẽ nhớ mãi không quên. 

 - Ảnh 6

Ngoài cách nấu canh riêu của nấu mẻ bạn cũng có thể tìm kiếm và tham khảo thêm rất nhiều món ăn hấp dẫn khác tại Thieunien.vn, hãy nhấn vào đây để tham khảo nhé!

Ảnh: Enternet