Vào năm 1980, nhóm công nhân tại nhà máy gỗ Kraft Corp (Mỹ) đã hoảng hồn phát hiện xác ướp của một chú chó săn được bảo tồn hoàn hảo nằm gọn trong thân cây. Điều đáng ngạc nhiên là con vật đã chết trong tình trạng mắt mở to, nhe cả hàm răng hung tơn như đang chiến đấu hết mình trong một trận chiến sinh tồn.

Sau khi phát hiện ra sự việc này, công ty Kraf Corp đã quyết định tặng đoạn thân cây chứa xác ướp chú chó săn cho viện bảo tàng Forest World để nghiên cứu. Sau đó, chú chó săn này đã được đặt tên là Stuckie (Mắt kẹt) và năm 2002.

Chú chó kẹt trong thân cây hơn nửa thế kỷ và sự thật bất ngờ 1

Theo các nhà khoa học, Stuckie đã nằm lại trong thân cây này khoảng 20 năm trước khi được phát hiện. Có lẽ trong lúc mải mê theo đuổi con mồi, chú chó săn đã lao thẳng vào thân cây rỗng, nào ngờ sau này nó đã trở thành nơi an nghỉ cho chú chó đáng thương. Khi mắc kẹt bên trong, Stuckie đã dùng hai chân trước cố cào lên trên để tìm đường thoát khiến nó kẹt ở độ cao 8m bởi càng lên cao hốc cây càng nhỏ lại.

Chú chó kẹt trong thân cây hơn nửa thế kỷ và sự thật bất ngờ 2

Theo Daily Mail, ông Brandy Stevenson (Giám đốc bảo tàng Forest World) cho biết: “Stuckie là chó săn. Có lẽ nó đã đuổi theo con gấu trúc”.

Cũng theo thông cáo báo chí của viện bảo tàng, thay vì bị phân huỷ thì Stuckie lại hoá xác ướp chính là nhờ thân cây này. HIệu ứng ống khói bên trong thân cây giúp đưa mùi hôi của xác chết tỏa lên cao nên những con vật hay côn trùng ăn xác đã không phát hiện ra Stuckie. Bên cạnh đó, axit tannic tiết ra từ cây sồi đã trở thành chất hút ẩm tự nhiên, làm cứng phần da của con vật và môi trường khô ráo bên trong thân cây rỗng cũng tạo điều kiện tuyệt vời để xác của Stuckie được “hong khô từ từ” và bảo quản một cách nguyên vẹn.

Kể từ khi được đưa đến viện bảo tàng Forest World, xác ướp của Stuckie đã trở thành một mẫu vật có 1-0-2 thu hút rất nhiều người đến tham quan và chiêm ngưỡng.

Chú chó kẹt trong thân cây hơn nửa thế kỷ và sự thật bất ngờ 3

Huệ Anh