Trao đổi với báo chí sáng ngày 24/6, Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2017 cho hay, ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào sáng 24/6, các Sở GD-ĐT sẽ triển khai ngay công tác chấm thi để đảm bảo tiến độ công bố kết quả thi.

Hiện tại, các sở đã lên đầy đủ phương án về nhân lực, đội ngũ cũng như trang thiết bị cần thiết cho việc này. Trong suốt quá trình chấm thi, Bộ sẽ cử các đoàn thanh tra của Bộ tới các điểm chấm thi của các tỉnh để giám sát công tác chấm thi, đảm bảo kết quả thi hoàn toàn trung thực, khách quan để đảm bảo sự công bằng cho tất cả thí sinh.

Để đảm bảo tính khách quan, thành phần lãnh đạo ban chấm thi, cán bộ chấm, thanh tra, giám sát công tác chấm thi... đều có người của các trường đại học. Cán bộ chấm thi phải đang giảng dạy đúng môn được phân công chấm.

Công tác chấm bài và thời gian công bố kết quả thi THPT quốc gia 1

Cán bộ chấm thi HPT quốc gia năm 2016. Năm nay công tác chấm thi THPT quốc gia đã có nhiều thay đổi. 

Các hội đồng thi sẽ chấm thi tại một khu vực có lực lượng bảo vệ 24/24h. Khu vực này gồm nơi chấm thi, chấm kiểm tra, nơi xử lý bài thi trắc nghiệm và nơi bảo quản bài thi. "Tuyệt đối không được mang các phương tiện thu phát thông tin, sao chép tài liệu, giấy tờ riêng, bút xóa, bút chì và các loại bút không nằm trong quy định của Ban chấm thi khi vào ra khu vực chấm thi", quy chế nêu rõ. 

Công tác chấm thi bài thi trắc nghiệm thực hiện trên máy tính

Năm 2017, ngoại trừ môn văn, tất cả các môn thi đều có hình thức thi là trắc nghiệm khách quan nên sẽ được chấm bằng phần mềm máy tính. Sau khi quét, phiếu trả lời trắc nghiệm được kiểm dò để đối chiếu và sửa hết các lỗi kỹ thuật (nếu có). Phiếu này cùng phiếu thu bài thi được niêm phong, bảo mật tại Sở Giáo dục. Dữ liệu quét bài trả lời trắc nghiệm của thí sinh được ghi vào 2 đĩa CD giống nhau, một để gửi về Bộ Giáo dục, một để tổ xử lý bài trắc nghiệm địa phương chấm điểm. Tệp dữ liệu xử lý và chấm thi trắc nghiệm được ghi vào 2 đĩa CD có niêm phong. Tất cả quá trình trên đều có sự giám sát của thanh tra và công an.

Trước băn khoăn về việc máy có thể gặp các trục trặc kỹ thuật, không nhận biết được những câu thí sinh tô chì mờ, gây thiệt thòi cho thí sinh, Thứ trưởng Ga khẳng định, khi phát hiện những lỗi như vậy, máy tính sẽ báo lỗi và cán bộ chấm thi, giám sát chấm thi sẽ điều chỉnh bằng tay để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Sau khi có kết quả, nếu thí sinh cảm thấy điểm thi lệch quá nhiều so với dự đoán của mình có thể làm đơn phúc khảo.

Bài tự luận chấm hai vòng độc lập

Theo quy chế thi đã công bố, bài thi môn văn, môn thi có hình thức tự luận, sẽ được chấm hai vòng độc lập để đảm bảo tính chính xác cho kết quả bài thi. 

Khi chấm lần thứ nhất, điểm thành phần, điểm toàn bài và nhận xét (nếu có) được ghi vào phiếu chấm của từng bài. Phiếu này ghi rõ họ tên, chữ ký của cán bộ chấm thi. Cán bộ chấm tuyệt đối không ghi gì vào bài làm của thí sinh và túi bài thi. 

Ở lần chấm thứ hai, sau khi rút các phiếu chấm thi, cán bộ sẽ tiếp tục bốc thăm túi bài, đảm bảo không giao lại cho chính người đã chấm lần một. Công tác chấm thi được thực hiện như lần đầu. Ít nhất 5% số bài thi đã chấm của môn tự luận sẽ được chấm kiểm tra.

Bài tự luận được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25 điểm, không quy tròn điểm. Điểm của bài thi tổ hợp là trung bình cộng điểm của các môn thi thành phần, quy về thang điểm 10 và cũng làm tròn đến 2 chữ số thập phân. 

Thời gian công bố kết quả thi THPT quốc gia 2017

Theo quy chế thi THPT quốc gia được Bộ GD-ĐT ban hành trước đó, chậm nhất đến ngày 6/7 các hội đồng thi phải gửi dữ liệu về Bộ Giáo dục và việc đối sánh kết quả thi phải hoàn thành. Ngày 7/7, các hội đồng thi của 63 tỉnh thành sẽ công bố kết quả. 

Việc công bố kết quả thi sẽ do cả Bộ GD-ĐT cũng như 63 tỉnh thành chủ trì các cụm thi thực hiện để tránh hiện tượng nghẽn mạng từng xuất hiện trong các năm trước.

 

Tuyết Trinh (T.h)