One-hand backhand là sử dụng một tay để vung vợt từ trong ra ngoài. Để đánh tốt cú này thì cánh tay của vận động viên phải khỏe và khéo. Lợi thế của cú đánh này là tiếp xúc bóng nhanh, gây khó khăn cho đối phương trong việc phản công.

Cú trái một tay 1

Roger Federer, huyền thoại sống làng banh nỉ, là người chơi trái một tay. Với lối chơi hoa mỹ thì cú đánh nào của Federer cũng đẹp mắt, nhưng xem “sướng mắt” nhất chính là cú trái một tay. Vào thời đỉnh cao, tay vợt người Thụy Sĩ đã ghi vô số những điểm winner (đánh bóng mà đối phương không thể chạm vợt vào bóng) từ cú trái tay của mình.

Cú trái một tay 2

Hiện nay, Federer ở tuổi 35, đã ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp. Những cú trái tay của anh không còn hiệu quả như xưa. “Kế vị” Federer là tay vợt đồng hương Stanislas Wawrinka với cú trái tay hết sức uy lực. “Stan the man” được xem là tay vợt có cú trái tay hay nhất thế giới thời điểm này. Với “vũ khí tối thượng” đó, Wawrinka vừa đánh bại tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic để đăng quang ngôi vô địch US Open danh giá và nhận về số tiền thưởng kỉ lục 3.5 triệu USD.

Cú trái một tay 3

Cái gì đẹp đẽ thì thường mong manh. Cú trái một tay cũng vậy, nó có những điểm yếu là thường thiếu sức nặng, bóng dễ bị lỏng, nảy cao, tạo điều kiện cho đối phương phản công. Vì thế, số lượng tay vợt chơi trái một tay không nhiều. Trong top 30 cây vợt hàng đầu thế giới hiện nay chỉ có 8 tay vợt chơi trái một tay là: Federer, Wawrinka, Thiem, Cuevas, Dimitrov, Kohlschreiber, Lopez và Gasquet. Các tay vợt nữ chơi trái một tay càng hiếm hơn. Vì hiếm nên nó càng quí, những tay vợt này luôn thu hút được nhiều người hâm mộ vì họ đang giữ gìn một vẻ đẹp vượt thời gian của môn quần vợt.

Hoài Diệp