Bóng đá chuyên nghiệp 11 người đòi hỏi sự phối hợp vô cùng nhuần nhuyễn giữa các cầu thủ trên sân. Mỗi người đều có vị trí, vai trò riêng của mình để phục vụ cho lối chơi chung. Ta cùng tìm hiểu những kí hiệu tương ứng với từng vị trí và ý nghĩa của chúng nhé.

Mỗi đội hình lại có những vị trí khác nhau, không phải lúc nào cũng có tất cả các vị trên sân
Mỗi đội hình lại có những vị trí khác nhau, không phải lúc nào cũng có tất cả các vị trên sân

I. "ST, CF, LF, RF, RW, LW" trong bóng đá là gì?

Đây là những từ viết tắt, ký hiệu ám chỉ vị trí thuộc hàng tiền đạo.

1. ST (tiền đạo cắm) (trung phong)

Vị trí chơi cao nhất trong đội hình, có nhiệm vụ chính là xâm nhập vòng cấm, nhận những đường chuyền của đồng đội và ghi bàn. Vì gánh vị trí là cây săn bàn chủ lực nên nếu ST không ghi bàn trong 1 thời gian dài thì thường sẽ bị thay thế.

2. CF (tiền đạo trung tâm) (hộ công)

Vị trí tiền đạo lùi, thường đá ở ngay sau tiền đạo cắm và phối hợp bật nhả với tiền đạo cắm để ghi bàn. Đây và cầu nối quan trọng giữa hàng tiền vệ và tiền đạo cắm, cũng như tạo khoảng trống để kiến tạo và ghi bàn. CF thường hoạt động rộng hơn và không thường xuyên cố định trong vòng 16m50 như ST.

3. RF, LF (tiền đạo lệch phải RF, trái LF)

Vị trí này có lối chơi tương tự CF. Họ sẽ thường đứng lệch sang 1 bên về hai cánh trái hoặc phải sau đó dắt bóng vào trung lộ và phối hợp với nhau để tạo khoảng trống và cơ hội cho tiền đạo cắm. Tuy nhiên ngày nay, đội hình bao gồm cả ST lẫn RF hay LF không được sử dụng nhiều.

4. RW, LW (tiền đạo cánh phải, trái)

Vị trí đá chủ yếu ở 2 bên cánh, thường có tốc độ để vượt qua đối thủ và đưa bóng vào trong. Cũng có thể họ sẽ đột phá vào trung lộ để phối hợp hay tự mình dứt điểm. Vị trí này cũng có nét tương đồng với tiền vệ cánh chúng ta sẽ đề cập ở phần sau.

II. "CAM, LAM, RAM, CM, RM, LM, CDM, RDM, LDM" trong bóng đá là gì?

Đây là những kí hiệu mô tả các vị trí thuộc hàng tiền vệ.

1. CAM, LAM, RAM (tiền vệ tấn công)

Vị trí đóng vai trò triển khai bóng để tấn công vào trung lộ. Tùy theo đội hình mà sẽ có 1 hoặc 2 vị trí này trong đội hình. Tiền vệ tấn công có thể xâm nhập vòng cấm như 1 CF, bên cạnh đó còn hỗ trợ việc kiểm soát bóng giữa sân.

2. CM (tiền vệ trung tâm)

Vị trí đóng vai trò quan trọng nhất trong hàng tiền vệ, ngăn chặn tấn công và kiến tạo cho những cầu thủ phía trên. Khi làm chủ được khu vực giữa sân thì sẽ dễ dàng triển khai bóng sang 2 cánh hay chính diện đều rất tốt. Những cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi kinh nghiệm thi đấu cũng như khả năng tranh chấp bóng tốt, nhãn quan chiến thuật và tư duy chuyền bóng xuất sắc nhất đội.

3. RM, LM (tiền vệ cánh phải, trái)

Vị trí có vai trò trong việc tấn công biên và phòng ngự hỗ trợ hàng thủ nếu đội bóng yếu thế, chủ yếu cầm bóng ở 2 bên đường biên dọc. Trong bóng đá hiện đại thì 2 vị trí này rất hay đổi vị trí cho nhau cũng như di chuyển vào giữa để tạo bất ngờ. Thường thì những người chơi ở RM và LM cũng sẽ có thể đá ở RW và LW cũng như ngược lại.

4. CDM, RDM, LDM (tiền vệ phòng ngự)

Vị trí có vai trò cản phá từ xa trước khi bóng tới hàng hậu vệ. CDM thường là những người mạnh mẽ và có thể hình tốt để có thể liên tục tranh chấp, tì đè đối phương, thu hồi bóng.

Sergio Busquets là trong những CDM hàng đầu trong làng túc cầu
Sergio Busquets là trong những CDM hàng đầu trong làng túc cầu

III. "CB, SW, RB, LB, RWB, LWB" trong bóng đá là gì?

Đây là những kí hiệu mô tả vị trí thuộc hàng hậu vệ

1. CB (hậu vệ trung tâm) (trung vệ)

Tùy theo đội hình mà có thể có 2 hay 3 trung vệ trong 1 đội bóng. Vị trí này đá ở khoảng giữa hàng phòng ngự, bên trên là tiền vệ phòng ngự và bên dưới là thủ môn. CB chủ yếu tham gia chống bóng bổng cũng như cản phá những pha bóng đột phá của tiền đạo đối phương vào khu vực cấm địa. Những tình huống bóng chết hoặc các quả phạt góc, phạt gián tiếp thì những trung vệ có chiều cao tốt thường sẽ dâng cao tấn công.

2. SW (hậu vệ quét)

Trước đây vị trí này có nhiệm vụ kèm chặt tiền đạo đối phương 1-1, phải tranh giành bóng và lấy bóng về cho đội nhà. Trên thực tế thì SW chỉ xuất hiện trong đội hình 3 hoặc 5 hậu vệ. Ngày nay trong bóng đá hiện đại, vị trí SW dần chuyển thành CDM mà ta đã nhắc tới ở trên.

3. RB, LB, RWB, LWB (hậu vệ cánh phải, trái)

Vị trí đá thủ ở 2 bên cánh. Trong bóng đá hiện đại thì hậu vệ 2 bên cánh cũng tham gia tấn công rất nhiều, họ linh hoạt trong cả tấn công lẫn phòng thủ. Vì vậy hậu vệ cánh phải có tốc độ và duy trì thể lực tốt.

IV. "GK" trong bóng đá là gì?

Vị trí quan trọng và không thể thiếu trong đội hình. Chắc hẳn các bạn đã đoán ra, đó là vị trí thủ môn. Người được coi là chốt chặn cuối cùng trong đội bóng.

Huyền thoại bóng đá, thủ môn Peter Schmeichel từng là chốt chặn vững chắc nhất cho Manchester United
Huyền thoại bóng đá, thủ môn Peter Schmeichel từng là chốt chặn vững chắc nhất cho Manchester United

Bài viết đã giải đáp cho các bạn thắc mắc về những kí hiệu thể hiện vị trí của các câu thủ trên sân. Vẫn còn rất nhiều thuật ngữ cũng như kí hiệu khác trong bóng đá nữa, hãy dõi theo thieunien.vn để cùng cập nhật những kiến thức bóng đá mới nhất.