Ngay sau khi trận Chung kết U23 châu Á giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan kết thúc, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã chia sẻ ông hết sức ấn tượng với các cổ động viên Việt Nam, với sự nhiệt tình, chuyên nghiệp của những con người đã nhuộm đỏ sân bóng ngập trong tuyết trắng Thường Châu.

Điều chưa biết về các cổ động viên U23 Việt Nam ở Thường Châu 1

Các cổ động viên Việt Nam nhuộm đỏ sân vận động Thường Châu - Ảnh: Đại sứ Đặng Minh Khôi

Theo thống kê của Ban tổ chức, cả sân có hơn 5.000 khán giả, trong đó 4.500 cổ động viên Việt Nam, 50 cổ động viên của Uzbekistan và vài trăm khán giả Trung Quốc. Khoảng vài ngàn cổ động viên không kịp đến vì bị hủy tàu và chuyến bay do tuyết. Hàng trăm cổ động viên không biết tiếng thuê xe đi xuyên đêm từ Nam Ninh và Quảng Châu.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết trong 2 ngày 26, 27-1, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã nhận được gần 60 cuộc điện thoại nhờ hỗ trợ nhiều việc khác nhau. Các cán bộ đã nỗ lực hỗ trợ hết sức.

Bày tỏ sự cảm ơn với các cổ động viên Việt Nam, Đại sứ cho biết ông rất tự hào vì các cổ động viên của Việt Nam rất nhiệt tình, rất có lòng tự tôn dân tộc và rất văn minh. Các em lưu học sinh sau trận đấu tự động nhặt rác trên sân vận động, các cổ động viên gặp nhau tay bắt mặt mừng, chủ động giúp nhau khi có khó khăn.

"Và trên hết, sân vận động Thường Châu như sân nhà của Việt Nam"- Đại sứ nhấn mạnh.

Điều chưa biết về các cổ động viên U23 Việt Nam ở Thường Châu 2Ảnh: Đại sứ Đặng Minh Khôi

Các bạn Trung Quốc cũng chúc mừng đội tuyển và cổ động viên của ta. Công tác tổ chức trận đấu tuy chưa thật sự như mong muốn nhưng rất chu đáo, an toàn, tạo mọi điều kiện cho cổ động viên, có xe bán vé lưu động có in chữ tiếng Việt, các công ty du lịch cố gắng bố trí hướng dẫn viên biết tiếng Việt, tận tình giúp các đoàn cổ động viên đến và về nước mặc dù nhiều chuyến bay và tàu bị hoãn.

Phó thị trưởng TP Thường Châu đến xem trận bóng và có gặp Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chúc mừng đội bóng Việt Nam.

Điều chưa biết về các cổ động viên U23 Việt Nam ở Thường Châu 3

Điều chưa biết về các cổ động viên U23 Việt Nam ở Thường Châu 4

Những ngọn lửa giữa mưa tuyết và giá rét - Ảnh: Đại sứ cung cấp

Các cổ động viên của Việt Nam sau trận đấu hôm 27-1 và sáng hôm 28-1 đều kéo đến khách sạn nơi đội bóng U23 Việt Nam nghỉ để chúc mừng các cầu thủ.

"Có em nhỏ chưa kịp xin chữ ký đã oà khóc. Không khí rất vui và tự hào làm ai cũng rưng rưng xúc động. Chúng ta nên có những lời cảm ơn và chúc mừng các cổ động viên của ta"- Đại sứ chia sẻ.

Theo Người lao động