Người ta gọi dòng sông Shanay-Timpishka (sông sôi với sức nóng của Mặt trời) bằng những cái tên thật đáng sợ: dòng sông trăm độ, dòng sông sôi, dòng sông chết,... Dòng sông huyền bí ẩn sâu mình trong khu rừng mưa nhiệt đới Amazon ở Mayantuyacu, Peru khiến muôn loài khiếp sợ bởi nước sông nóng tới mức có thể luộc chín những con vật bất hạnh rơi xuống đó.

Nước sông luôn dao động ở nhiệt độ từ 50-90 độ C, ở một số khúc sông còn lên tới 100 độ C. Nói một cách dễ hiểu hơn, nó đủ sức nóng để gây ra vết bỏng cấp độ 3 trong vài giây và luộc chín những con vật nhỏ bé.

Thời gian trước đây, người ta cho rằng dòng sông là sản phẩm của trí tưởng tượng. Theo truyền thuyết cổ đại, dòng sông là sự hoá thân của một con rắn khổng lồ tên là “Yacumama” (mẹ của các dòng nước). Thậm chí ở thượng nguồn của dòng sông cũng có một tảng đá lớn có hình dạng giống đầu của loài vật này.

Dòng sông trăm độ huyền bí ở Peru: Luộc chín động vật trong nháy mắt 1

Dòng sông nước nóng huyền bí ở Peru luộc chín mọi loài vật nhỏ

Đến năm 1930 cũng chưa có một tài liệu khoa học nào nói về dòng sông. Thậm chí, các nhà địa chất đều phủ nhận sự tồn tại của nó bởi trên thực tế, núi lửa hoạt động gần nhất cũng cách nó tới 643,7km nên chẳng có một “chảo lửa” tự nhiên nào đủ nhiệt lượng để đun sôi toàn bộ dòng sông. Những tranh cãi về nó dần bị lu mờ và dòng sông trăm độ chìm vào quên lãng của thế giới văn minh.

Dòng sông trăm độ huyền bí ở Peru: Luộc chín động vật trong nháy mắt 2

Một "nạn nhân" bất hạnh của dòng sông chết

Nhưng đến năm 2011, nhà địa nhiệt học Andrés Ruzo đã tự mình nghiên cứu và sự tồn tại của dòng sông đã chính thức được công nhận. Theo đó, ông nội của Andrés Ruzo kể rằng dòng sông huyền bí đã được người Tây Ban Nha phát hiện hàng trăm năm trước trong chuyến đi chinh phục châu Mỹ. Khi đi sâu vào rừng Amazon tìm vàng, họ đã trở về với những câu chuyện khủng khiếp, trong đó có chuyện dòng sông sôi sục kỳ lạ. Sau đó, dì của Andrés Ruzo cũng khẳng định rằng bà đã đến dòng sông đó. Năm 2011, hai dì cháu đã cùng nhau tìm đến đây và xác nhận sự thật về dòng sông này.

Dòng sông trăm độ huyền bí ở Peru: Luộc chín động vật trong nháy mắt 3

Trong cuốn sách của Andrés Ruzo mang tên “Dòng sông nước nóng: Cuộc phiêu lưu và khám phá ở Amazon”, nhà khoa học đã miêu tả rằng: “Giống như tôi đang ở trong nhà tắm hơi bên trong một lò nướng bánh mì”. “Nhúng tay vào dòng sông sẽ làm tay tôi bị bỏng cấp độ 3 trong vòng chưa đầy nửa giây. Tôi sẽ chết ngay nếu ngã vào đó”.

Thậm chí cuốn sách còn miêu tả những chi tiết ghê rợn về các con vật bất hạnh rơi xuống dòng nước: “Thứ đầu tiên bị chết là đôi mắt. Mắt có thể bị nấu chín rất nhanh, chuyển sang màu trắng sữa. Dòng nước đang cuốn chúng theo. Chúng sẽ cố gắng bơi ra, nhưng thịt chúng đang bị nấu đến tận xương vì nước rất nóng. Chúng sẽ mất sức, mất dần sức lực, cuối cùng nước nóng sẽ vào miệng và chúng bị nấu từ trong ra”.

Dòng sông trăm độ huyền bí ở Peru: Luộc chín động vật trong nháy mắt 4

Cho đến nay vẫn chưa ai có thể lý giải sự huyền bí của dòng sông này. Còn theo Andrés Ruzo, nhà khoa học tin rằng nguồn nước nóng nảy chảy ra từ vùng đứt gãy hoặc các vết nứt trong lòng đất, nên mỗi khúc sông có một nhiệt lượng khác nhau. Thêm một điều kỳ lạ nữa, dòng sông này lại bắt nguồn từ một dòng nước lạnh, chúng nóng dần vào buổi trưa và nguội đi vào ban đêm.

Thế giới quả thực vô cùng đa dạng và ẩn chứa nhiều chuyện bất ngờ. Nếu phần lớn thế giới không tin về dòng sông thì người dân địa phương đã ở bên chúng như một phần cuộc sống. Họ dùng nước sông làm nước uống, nấu ăn, tắm rửa và làm ra những phương thuốc dân gian hiệu nghiệm.

Tuy nhiên đường đến dòng sông vô cùng gian nan, vất vả. Du khách sẽ luôn trong tình trạng nóng hầm hập bởi sức nóng từ cả mặt trời và dòng sông. Bên cạnh đó, đường vào rừng Amazon phải đi bộ rất xa, ẩm ướt, nhiều côn trùng độc và tình trạng thiếu không khí.

Huệ Anh