Cô Susan Brownell là một nhà nhân chủng học của đại học Missouri - St. Louis. Cô đã có dịp đến thăm trường thể thao năng khiếu Shanghai Yangpu ở Bắc Kinh. Bước vào phòng tập, cô đã phải thốt lên: "Những gì các bạn nhỏ đó làm được thật đáng kinh ngạc, khi tập uốn dẻo, trông họ cong như một chiếc quẩy vậy".

Shichiha chỉ là một trong hàng ngàn ngôi trường thể thao chât lượng cao trên toàn Trung Quốc. Với nguồn tài trợ dồi dào từ chính phủ, những bạn nhỏ từ 6 tuổi trở lên, tỏ ra có năng khiếu với những môn thể thao như taekwondo, bóng bàn, thể dục dụng cụ và cầu lông sẽ được tập luyện ở đây trong hàng năm trời, với hi vọng một ngày nào đó sẽ mang vinh quang Olympic về cho đất nước.

Cường độ luyện tập và sự cạnh tranh ở đây là rất khắc nghiệt, tuy nhiên, đây vẫn là bước đầu tiên trên con đường hướng tới Olympic.

“Đột nhập” lò đào tạo VĐV Olympic nhí của Trung Quốc 1

Khi Bắc Kinh được lựa chọn làm thành phố tổ chức Olympic vào năm 2008, Trung Quốc đã khởi động kế hoạch 119 – một chiến lược để giành lấy 119 huy chương vàng, điều mà Trung Quốc đã không làm được vào năm 2000.

“Đột nhập” lò đào tạo VĐV Olympic nhí của Trung Quốc 2

Ước mơ thống trị Olympic luôn hiện hữu trong các ngôi trường thể thao phân bố trên toàn Trung Quốc – nơi mà các bạn nhỏ hướng tới mục tiêu Olympic 2020 và thậm chí là xa hơn nữa.

“Đột nhập” lò đào tạo VĐV Olympic nhí của Trung Quốc 3

Nhiều bạn nhỏ trong số đó đến từ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài việc mang vinh quang về cho đất nước, chiến thắng trong 1 kỳ Olympic cũng là cơ hội để các bạn giúp đỡ gia đình rất nhiều.

“Đột nhập” lò đào tạo VĐV Olympic nhí của Trung Quốc 4

Bên cạnh việc luyện tập, các bạn ấy cũng bắt buộc phải học văn hóa như chúng ta...

“Đột nhập” lò đào tạo VĐV Olympic nhí của Trung Quốc 5

...nhưng mục tiêu lớn nhất thì, tất nhiên rồi, vẫn là luyện tập.

“Đột nhập” lò đào tạo VĐV Olympic nhí của Trung Quốc 6

Khi còn học tập dưới mái trường phổ thông, các bạn nhỏ đã được chia thành 5 nhóm dựa trên năng khiếu của họ: VĐV quốc tế, VĐV quốc gia, cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Chỉ những bạn nhỏ nào từ cấp 1 trở lên mới có thể học nội trú tại các trường thể thao năng khiếu.

“Đột nhập” lò đào tạo VĐV Olympic nhí của Trung Quốc 7

Đã có thời, chính phủ Trung Quốc đầu tư cho cả các bạn nhỏ cả ở cấp 2 và cấp 3. Nhưng hiện giờ, họ chỉ đầu tư vào các bạn có tiềm năng hơn.

“Đột nhập” lò đào tạo VĐV Olympic nhí của Trung Quốc 8

Theo số liệu của năm 2013, có 51000 VĐV lọt vào các đội thể thao quốc gia hoặc cấp tỉnh, khoảng 11000 người trong số đó là ở cấp 1 – những người có khả năng cạnh tranh huy chương tại Olympic.

“Đột nhập” lò đào tạo VĐV Olympic nhí của Trung Quốc 9

Trong năm 2013, Tổng cục thể dục thể thao Trung Quốc đã chi gần 600 triệu USD cho thể thao.

“Đột nhập” lò đào tạo VĐV Olympic nhí của Trung Quốc 10

“Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc đã tác dộng đến sự phát triển của thể thao đất nước chúng tôi” – Ông Zhao Genbo, HLV thể dục dụng cụ nói với đài CBS trong năm 2012, trước khi bắt đầu Olympic London. “HLV và VĐV của chúng tôi quyết tâm khổ luyện và vượt qua nỗi đau để giành lấy vinh quang”.

“Đột nhập” lò đào tạo VĐV Olympic nhí của Trung Quốc 11

Shichahai và vô số các ngôi trường khác hoạt động với mục đích rèn giũa tài năng cho các bạn nhỏ.

“Đột nhập” lò đào tạo VĐV Olympic nhí của Trung Quốc 12

Nhưng vinh quang Olympic cũng bào mòn dần cuộc sống của họ, tình yêu dành cho thể thao của nhiều bạn nhỏ tắt dần, họ chỉ còn tập luyện theo thói quen.

“Đột nhập” lò đào tạo VĐV Olympic nhí của Trung Quốc 13

Công việc hàng ngày của họ bao gồm:ăn uống, tập luyện và học tập.

“Đột nhập” lò đào tạo VĐV Olympic nhí của Trung Quốc 14

Các bạn tỏ ra không nghi ngờ vào khả năng giành được huy chương của mình.

“Đột nhập” lò đào tạo VĐV Olympic nhí của Trung Quốc 15

Cho đến nay, mô hình này của Trung Quốc đã phát huy tác dụng. Tại kì Olympic London, Trung Quốc giành được 87 huy chương, kém đoàn dẫn đầu là Mỹ 17 tấm. Tại kỳ Olympics Rio mới đây, họ cũng đã giành được 70 huy chương, trong đó có 26 huy chương vàng.

“Đột nhập” lò đào tạo VĐV Olympic nhí của Trung Quốc 16

Quang Khánh

Nguồn: Techinsider/Reuters