Lê Duy Bách – “Quá nhanh, quá nguy hiểm”

Đường lên đỉnh Olympia 2016: Lý do vắng những

Là thí sinh đầu tiên có mặt trong trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16, chàng trai Lê Duy Bách (nam sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam Hà Nội) có nhiều thời gian theo dõi các phần thi sau của các đối thủ và các vòng thi khác của chương trình để rút ra bài học kinh nghiệm cho mình.

Hiện tại, nam sinh chuyên Hóa này đang dẫn đầu về số điểm tại vòng thi quý với 380 điểm. Theo dõi các phần thi đấu của Bách có thể thấy, trên sân khấu Olympia, Bách bùng cháy và tỏa sáng xuất sắc vượt chướng ngại vật, trả lời đúng tất cả các câu tăng tốc và về đích, bỏ xa đối thủ về điểm số tại phần thi về đích và có chiến thắng cách biệt với các thí sinh còn lại.

Ưu thế nổi bật có thể nhận thấy từ chàng trai này phản ứng cực nhanh đặc biệt với câu hỏi liên quan đến IQ, tư duy logic. Ở cuộc thi quý, Bách xuất sắc trả lời đúng tất cả các câu hỏi của vòng tăng tốc và về đích, trong đó có những câu tăng tốc đưa ra đáp án chỉ trong chưa đầy 1 giây, khiến MC Ngọc Huy phải thốt lên: "Quá nhanh, quá nguy hiểm".

Ngoài thể hiện tốt kiến thức của một chàng trai chuyên Hóa, chàng trai này còn rất chắc trong câu hỏi tiếng Anh. Ngoài ra, chàng trai này cũng rất say mê tìm hiểu các kiến thức lịch sử.

Bách cho rằng điểm yếu của mình là "Nhiều lúc hơi nhanh quá nên tự hại mình" và tuy 2 lần giải được Chướng ngại vật nhưng đây vẫn là phần thi Bách lo lắng nhất.

Đối với Bách, thí sinh đáng gườm nhất trong trận chung kết tới là chàng trai vô địch quý 2 - Hồ Đắc Thanh Chương: "Xét về điểm số, em Chương không bằng các thí sinh khác nhưng Chương có phong cách chơi chắc chắn, điềm tĩnh rất đáng nể", Bách đánh giá.

Và chàng trai này thường nhận mình gặp may nhưng nội lực của chàng trai này thì khiến nhiều người nể phục.

Hồ Đắc Thanh Chương – “Không phải dạng vừa đâu”

Đường lên đỉnh Olympia 2016: Lý do vắng những

Chàng trai vàng của trường Quốc học Huế đã có môt phần thi đấu giành suất vào chung kết kịch tính, gay cấn đến phút. Chương gặp những khó khăn nhất định khi 3 đối thủ của cậu đều hơn tuổi.

Thanh Chương bị thí sinh Việt Hưng dẫn trước suốt 3 phần thi đầu. Bước vào phần thi về đích với điểm số 160 thấp hơn thí sinh Việt Hưng là 90 điểm, thậm chí câu đầu tiên của phần thi về đích, Thanh Chương còn mất 20 điểm về tay Việt Hưng nhưng với một tâm lý vững vàng, Thanh Chương đã bứt phá ngoạn mục.

Với thành tích 10 năm liền là học sinh giỏi, ba giải nhất các môn toán, Anh văn cấp tỉnh, điểm trung bình đều trên 9.0, chứng tỏ khả năng xuất sắc của cậu trong tất cả lĩnh vực tự nhiên hay xã hội. Ngoài đạt giải học sinh giỏi môn Anh văn, Thanh Chương còn tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa với các trường Quốc tế để trau dồi vốn Tiếng Anh.

Thanh Chương đã chứng tỏ khả năng của một học sinh chuyên toán,giỏi ngoại ngữ qua phần thi về đích khi liên tục giành điểm từ các thí sinh. Ngoài ra, trận đấu kịch tính còn cho thấy kiến thức lịch sử của Thanh Chương rất tốt khi câu vượt qua các câu hỏi lịch sử dễ dàng.

Thanh Chương không có ưu thế tốc độ nhanh như Duy Bách nhưng thí sinh này có sự vững vàng, chắc chắn về tâm lý và khả năng xoay chuyển tình thế đến phút cuối cùng.

Tuy nhiên, có thể thấy điểm yếu của Thanh Chương so với các đối thủ trong trận đấu sắp tới là cậu chưa từng vượt được Chướng ngại vật - phần thi cũng rất quan trọng ảnh hưởng nhiều đến tâm lý người chơi và cục diện trận đấu.

Như Lê Duy Bách từng nói, yếu tố may mắn nằm nhiều ở phần thi vượt chướng ngại vật và chưa biết ngày 21/8 tới đây thần may mắn sẽ mỉm cười với ai nên mọi chuyện đều có thể xảy ra và thí sinh mà MC Tùng Chi đánh giá “Không phải dạng vừa đâu” có thể sẽ “làm nên chuyện”.

Lâm Vũ Tuấn - nhạy bén và tư duy logic

Đường lên đỉnh Olympia 2016: Lý do vắng những

Lâm Vũ Tuấn, nguyên học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định là thí sinh thứ 3 có mặt trong chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2016.

Điểm đặc biệt của chàng trai này là so với 3 đối thủ còn lại Tuấn giành ít hơn 1 vòng nguyệt quế vì là thí sinh có điểm nhì tuần cao nhất có mặt trong phần thi tháng.

Tuấn tâm sự: “Sau khi biết mình có mặt trong cuộc thi tháng, mình thấy cực may mắn vì chỉ hơn 10 điểm thí sinh có điểm nhì tuần 3, tháng 1, quý 3. Nếu bằng điểm mà có thêm phần đấu phụ thì cũng chưa biết kết quả sẽ thế nào”.

Và chính thí sinh điểm nhì cao nhất ấy đã liên tục dẫn đầu và lần đầu tiên đưa cầu truyền hình về với THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định.

Theo dõi các phần thi của thí sinh này có thể nhận thấy, Tuấn khởi động với phong độ ổn định và tốt nhất trong 4 thí sinh trong trận chung kết sắp tới (điểm số thấp nhất Tuấn ghi được là 80/120 điểm).

Trong cuộc thi tháng và quý, giữ ưu thế trong 3 phần thi đầu nên Tuấn về đích với tâm lý khá thoải mái vì leo núi nhanh nhất trong đoàn.

Phản ứng rất nhanh trước mỗi câu hỏi nhưng chàng trai chuyên Anh này này cho rằng tốc độ không phải là thế mạnh của mình đặc biệt khi đối mặt với những câu Toán đố cần giải quyết nhanh.

Chính vì thế, Tuấn rất ngưỡng mộ sự nhạy bén và tư duy logic của thí sinh Lê Duy Bách: "Ở Bách có sự chắc chắn, tư duy tốt, thông minh, có thế mạnh trong các câu hỏi IQ và logic" - Lâm Vũ Tuấn tâm sự.

Về điểm yếu của mình, Tuấn tiết lộ chính là gõ máy tính chưa tốt. Trong các đợt thi trước, Tuấn từng không kịp gõ câu trả lời đúng và gõ sai cũng bởi hạn chế này. Vì vậy, song song với việc ôn luyện bổ trợ kiến thức, Tuấn còn tích cực rèn luyện kỹ năng gõ bàn phím cho nhanh và chuẩn xác hơn.

So với 3 thí sinh còn lại, Tuấn đến với Đường lên đỉnh Olympia một cách tình cờ, không có chiến thuật nghiên cứu trong thời gian dài nhưng anh chàng này sẽ cố gắng hết sức để cán đích tốt nhất trong trận đấu cuối tuần này.

Phan Tiến Tùng - bình tĩnh, chắc chắn

Đường lên đỉnh Olympia 2016: Lý do vắng những

Giống như đối thủ Lê Duy Bách, Lâm Vũ Tuấn, chàng trai lớp chuyên Anh trường THPT chuyên Nguyễn Du (Đăk Lăk) Phan Tiến Tùng có phong độ chơi tốt ở 3 phần thi đầu và về đích trong tâm trạng khá nhẹ nhõm khi đã bỏ xa đối thủ khác về điểm số trong cuộc thi quý.

Tùng nổi bật với khả năng tăng tốc nhanh. Cuộc thi quý vừa rồi, cậu gây ấn tượng khi trả lời đúng tất cả các câu hỏi phần thi tăng tốc, trong đó 3 câu trả lời nhanh nhất đạt điểm tuyệt đối.

Chàng trai ít cười này luôn giữ một phong thái điềm đạm, chắc chắn trước mỗi câu trả lời.

Bằng tuổi Thanh Chương và ít tuổi hơn 2 thí sinh còn lại, thi vào tháng cuối cùng, quý cuối cùng và là gương mặt sau cùng góp mặt trong trận chung kết, Tùng bất lợi về thời gian quan sát, nghiên cứu chiến thuật của đối thủ hơn so với các thí sinh khác.

Nhưng với bản lĩnh vững vàng và phong thái tự tin và lần đầu đưa cầu truyền hình Olympia về THPT Chuyên Nguyễn Du thì nhiều người tin tưởng Tiến Tùng sẽ đạp bằng trở ngại để giành kết quả tốt trong trận chung kết sắp tới.

Với những tương đồng và khác biệt như vậy, Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2016 này sẽ là màn so đấu gay cấn, kịch tính hấp dẫn giữa Lê Duy Bách (380 điểm, Nhất quý I), Hồ Đắc Thanh Chương (270 điểm, Nhất quý II), Lâm Vũ Tuấn (300 điểm, Nhất quý III) và Phan Tiến Tùng (345 điểm, nhất quý IV).

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16 sẽ được phát trực tiếp trên VTV3 vào lúc 8h30 ngày 21/8/2016.

Theo Baodatviet.vn