Khi đi ô tô bạn và gia đình có thắt dây an toàn không? Phần lớn câu trả lời là không và điều đó đúng với tình hình thực tế của Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều người cho rằng chỉ cần tài xế thắt dây an toàn là đủ, còn mình ngồi sau thì chẳng cần thiết. Nhưng đó lại là một trong những nguyên nhân dẫn tới các vụ tai nạn thảm khốc. Dưới đây là một video thử nghiệm độ an toàn khi thắt dây và không thắt dây trên xe do APV Tech Centre Melbourne thực hiện.

Hậu quả khi ngồi ghế sau nhưng không thắt dây an toàn (Nguồn: APV Tech Centre Melbourne)

Clip này đã chứng minh được dù ngồi ở vị trí nào trên xe ô tô thì việc thắt dây an toàn đều cần thiết như nhau. Chẳng hạn nếu người ngồi phía cuối xe không thắt dây, khi tai nạn xảy ra thì họ sẽ theo quán tính bị đẩy về phía trước, vô tình gây chấn thương cho người ngồi phía trước mình. Khi xe dừng lại, họ sẽ rơi xuống hoặc bay ngược về phía sau và tiếp tục gây chấn thương cho người ngồi phía sau. Lực quán tính xảy ra vô cùng lớn, đặc biệt là lúc xe phanh gấp khi gặp sự cố trên đường.

Theo nghiên cứu của Center for Disease Control and Prevention (Mỹ), nếu bạn không thắt dây an toàn thì xác suất bị ném văng khỏi xe sẽ tăng 30 lần và 75% bị chết do chấn thương trong loại tai nạn này.

Theo thống kê tại Thụy Sĩ, từ khi Luật bắt buộc thắt dây an toàn được áp dụng thì con số các trường hợp bị thương vong nặng đã giảm xuống tới 1/3 trong các vụ tai nạn.

Tại Nhật Bản, con số thống kế chỉ ra rằng dây an toàn đã cứu 75 trong số 100 người bị nạn thoát khỏi cái chết trong các vụ tai nạn thảm khốc, con số này thậm chí còn lên tới 91/100 trong các trường hợp xe bị lật đổ.