Theo International Business Times, nhóm nghiên cứu tới từ Đại học Nghiên cứu Tổng hợp Kỹ thuật Quốc gia Irkutsk khai quật được hài cốt của một cặp đôi trong tư thế nắm tay ở Siberia, Nga. Họ tin rằng chúng có nguồn gốc khoảng 4.500-5.000 năm trước, thuộc nền văn hóa Glazkov trong thời đại Đồ đồng.

Hài cốt cặp vợ chồng nắm tay 5.000 năm không rời ở Nga 1

Hai bộ hài cốt trong tư thế nắm tay được tìm thấy ở Siberia, Nga. Ảnh: Siberian Times. 

Hai bộ xương được tìm thấy ở nơi chôn cất linh thiêng cổ xưa, nhìn ra mặt hồ Baikal. 

"Đó chắc chắn là một nơi linh thiêng đối với người cổ đại. Nó không phải nơi định cư mà được sử dụng cho các nghi thức tôn giáo, đồng thời là một nghĩa địa cổ", tiến sỹ Dmitry Kichigin, người phụ trách khai quật, cho biết.

Bộ xương người đàn ông được tìm thấy còn nguyên vẹn, trong khi phần trên của người phụ nữ bị các loài gặm nhấm hủy hoại. Điều thú vị là họ được chôn với nhiều vật quý. Nhóm nghiên cứu khai quật được mặt dây chuyền hình hươu đỏ và răng của hươu xạ trong sọ và xung quanh chân người đàn ông.

Hiện vật đặc biệt nhất là một con dao lớn bằng ngọc bích nằm bên cạnh người phụ nữ. Nó dài 13 cm, rộng 7 cm và đang gây tranh cãi đối với các chuyên gia về mục đích sử dụng và lý do nó được đặt trong mộ.

Hài cốt cặp vợ chồng nắm tay 5.000 năm không rời ở Nga 2

Con dao ngọc bích dài 13 cm được khai quật trong mộ. Ảnh: Siberian Times.

Các hiện vật này sẽ cung cấp thêm thông tin về nền văn hóa Glazkov và nghi lễ chôn cất của họ cho các nhà khoa học. 

"Chúng tôi may mắn tìm thấy ít nhất một bộ xương nguyên vẹn và nhiều dụng cụ, đồ trang trí. Đây là ước mơ của nhiều nhà khảo cổ học", Kichigin chia sẻ.

Theo Vnexpress