Hồ muối tại Vịnh Mexico còn được gọi là “bể sục chết chóc” bởi lẽ, bất kỳ sinh vật nào rơi vào trong hồ muối này đều sẽ chết. Hồ hình tròn, chu vi khoảng 30 mét, sâu khoảng 4 mét. Mặt hồ nằm sau dưới đáy Vịnh Mexico. Ngay từ khi mới phát hiện, hồ nước đã khiến rất nhiều người ngạc nhiên như lạc vào một thế giới khác với vị trí kỳ lạ này.

Hồ nước tử thần có thể giết chết bất kỳ sinh vật nào 1

Hồ nước chết chóc nằm dưới đáy Vịnh Mexico.

“Hồ có nhiệt độ khoảng 19 độ C, ấm áp. Tuy nhiên lượng muối trong hồ lại quá lớn có thể gây tử vong cho bất kỳ sinh vật nào”, các nhà nghiên cứu cho biết.

“Hồ tròn, giống một miệng núi lửa nằm sâu dưới đáy biển. Nhìn qua thì đây là một kiệt tác thiên nhiên dưới biển sâu", giáo sư Erik Cordes cho biết. “Bạn hãy tưởng tượng mình đang lặn xuống biển thì bất ngờ gặp một hồ nước trong đó. Nó giống như là một thế giới khác vậy”.

Nhóm nghiên cứu đã lấy được mẫu vật từ các vi sinh vật sống trong hồ nước để nghiên cứu. Họ phát hiện ra những đặc tính của hồ mà không nơi nào trên Trái Đất tồn tại.

Hồ nước tử thần có thể giết chết bất kỳ sinh vật nào 2

Điểm đặc biệt là hồ nước không hề trộn lẫn với nước xung quanh.

“Lớp muối trên cùng của hồ có độ mặn cực cao, nhiệt độ lại cực thấp. Ngoài ra, trong hồ còn chứa lượng lớn độc tố, hydrocarbon. Bên dưới là tầng bùn có nhiệt độ 19 độ C, tiếp sau đó là lớp muối cực dày. Hiện tại robot vẫn chưa thể tiếp cận đến đáy hồ do bị lớp muối cản trở", đội nghiên cứu nói.

Ngoài ra, trong hồ nước còn có lượng khí metan rất lớn. Theo các nhà khoa học, để thích nghi với hồ nước có độ mặn cao, nồng độ oxy cực thấp như vậy thì phải là sinh vật rất đặc biệt. Do đó, rất có thể những sinh vật này sẽ tạo điều kiện để chuyên gia tiếp tục nghiên cứu các sinh vật ngoài hành tinh nếu có.

Hồ nước tử thần có thể giết chết bất kỳ sinh vật nào 3

Sinh vật không thể sống được trong hồ.

Theo Trí Thức Trẻ