Rãnh Mariana được tàu Challenger II của Hải quân Hoàng gia Anh khảo sát lần đầu tiên năm 1951. Sử dụng kỹ thuật phản xạ sóng âm, người ta đo được phần đáy của rãnh Mariana có độ sâu khoảng 10.900 mét và điểm tận cùng này cũng đã được đặt theo tên của con tàu khám phá ra nó - vực thẳm Challenger.

Vị trí của khe nứt Mariana và vực Challenger. 

Rãnh Mariana có thể chứa được cả ngọn Everest

Rãnh Mariana kéo dài tới gần Nhật Bản. Rãnh này là ranh giới của hai mảng kiến tạo: mảng Thái Bình Dương bị lún xuống dưới mảng Phillipines tạo thành một vực sâu. Rãnh có chiều dài 2.550 km (1.580 dặm), chiều rộng khoảng 69 km (43 dặm). Phần đáy của rãnh này thấp dưới mực nước biển một khoảng cách lớn hơn nhiều khi so với đỉnh Everest ở trên mực nước biển. 

Vực Challenger (11.000m) và đỉnh Everest (8.848m) - (Ảnh: Venngage).

Cụ thể, để dễ hình dung, chúng ta hoàn toàn có thể đặt cả đỉnh núi cao nhất thế giới- Everest (8848m) xuống đáy vực này mà vẫn còn thừa khoảng 2000m nữa mới chạm tới mặt nước biển.

Vào tháng 3/2012, đạo diễn lừng danh James Cameron đã trở thành người đầu tiên chinh phục rãnh Mariana bằng việc điều khiển con tàu ngầm Deepsea Challenger đi xuống độ sâu 10.898m.

Bạn có thể bị nghiền nát bởi áp suất ở rãnh Mariana

Đáy của rãnh Mariana là một trong những "địa ngục" có điều kiện sống khắc nghiệt nhất trên hành tinh: Không ánh sáng, áp suất khổng lồ, nước biển lạnh cắt da cắt thịt. Ở nơi đây, sự sống rất khó tồn tại. Hãy tưởng tượng rằng, nếu bạn bị thả xuống điểm tận cùng của rãnh Mariana, thì mỗi inch vuông trên cơ thể sẽ phải chịu một áp lực lên tới 8 tấn.

"Với áp suất khủng khiếp đó, tàu ngầm có thể nổ tung nếu một vết nứt hay lỗ thủng xuất hiện trên vỏ tàu", đạo diễn Cameron chia sẻ.

Những sinh vật kỳ lạ

Cuộc hành trình hồi cuối năm 2014 của nhà sinh thái học Jeffrey Drazen tại Đại học Hawaii ở Honolulu đã khiến cho con người không khỏi ngạc nhiên khi thấy sự đa dạng sinh học của khe vực này.

Có thể kể đến một vài sinh vật tiêu biểu như: sứa, cá ác quỷ, cá đầu trong suốt, các loài giáp xác khổng lồ, trùng lỗ… Bên cạnh đó, những "cư dân" của Mariana đều sở hữu những đặc điểm tiến hóa đáng ngạc nhiên để thích ứng với điều kiện sống khắc nghiệt nơi đây, một trong số đó chính là khả năng phát sáng để thu hút con mồi.

Cá đèn lồng với toàn thân phát sáng nhằm thu hút con mồi tự tìm đến mình.

Trùng lỗ - sinh vật đơn bào khổng lồ xuất hiện nhiều nhất trong đoạn phim của Cameron, tồn tại ở những nơi môi trường cực kỳ khắc nghiệt.

Rãnh Mariana- hố rác lớn nhất thế giới

Người ta đã ước tính rằng, chỉ trong vòng 5 năm, con người đã đổ xuống nơi đây 390.000 tấn rác thải. Con số này tương đương với 880 chiếc máy bay Boeing 747s.Thậm chí, bạn có thể tìm thấy một phần xác của con tàu Apollo 13 huyền thoại tại nơi sâu nhất thế giới này.

Hộp nhựa tồn tại ở độ sâu 4.947m ở rãnh Mariana - (Ảnh: NOAA).

"Trốn" thật sâu vẫn bị ô nhiễm

Các nhà khoa học chỉ ra rằng:Chất hóa học độc hại trong những loài giáp xác sống ở rãnh Mariana cao gấp 50 lần lượng chất độc trong những loài giáp xác sống ở sông Liêu Hà, một trong những con sông ô nhiễm nhất Trung Quốc.

Tâm Tâm (tổng hợp)