Sao chổi bắt nguồn từ đâu?

Nhiều nghiên cứu cho rằng, sao chổi bắt nguồn từ đám mây Oort (đám mây bụi khí) bên ngoài hệ mặt trời và là ranh giới giữa hệ mặt trời với các hệ hành tinh khác.

Cấu tạo của Sao Chổi

Sao Chổi có thể chỉ rất nhỏ với đường kính chỉ khoảng 100m hoặc lớn đến 40km (kích thước này gần bằng một thị trấn nhỏ). Sao Chổi cấu tạo gồm 3 phần:

Khám phá

PHẦN NHÂN chứa đựng khối băng rắn, khí lạnh và bụi.

SỢI CHỔI hay còn gọi là Coma, là một màng không khí mờ dày đặc bao quanh phần nhân chổi và tỏa sáng xung quanh nhân. Coma chỉ hình thành khi Sao Chổi đi qua gần Mặt Trời.

ĐUÔI CHỔI chính là những cơn gió mặt trời thổi các phần tử của Sao Chổi và tạo thành chiếc đuôi rực sáng phía sau. Khi quan sát, bạn sẽ dễ dàng thấy Sao Chổi có hai đuôi trên bầu trời – một đuôi bụi (chứa các hạt li ti khói bụi) và một đuôi khí – ion (chứa các phân tử khí).

Đường đi của sao chổi

Khám phá

Hầu hết các Sao Chổi có quỹ đạo hình elip rất dẹt. Mopotj số Sao Chổi “trẻ” có quỹ đạo 200 năm và những Sao Chổi già thì phải mất đến hàng triệu năm để hoàn thành một vòng quỹ đạo. Tuy có quỹ đạo riêng của mình nhưng đôi khi Sao Chổi cũng va chạm với các hành tinh khác.

Sự sống trên Sao Chổi

Khám phá

Trên sao chổi không tồn tại sự sống tuy nhiên các nhà khoa học tin rằng có thể “quả bóng tuyết bẩn” này đã mang các hợp chất hữu cơ và nước (những “nguyên liệu’ đầu tiên của sự sống) đến Trái Đất qua những va chạm trong quá khứ.

TRẦN DUNG (dịch)
(Ảnh: Internet)