Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, việc loài chó phản ứng với những hành động bất công là bẩm sinh chứ không phải do sự chỉ dạy của con người. Thậm chí, chúng phải học cách chấp nhận với những hành vi bất công trong quá trình chung sống với chúng ta.

Trong một vài thí nghiệm minh chứng, cả sói và chó đều từ chối tham gia nếu chúng không được nhận phần thưởng cho hành động nhấn còi của mình trong khi đối thủ của chúng lại nhận được. Điều tương tự cũng xảy ra nếu như phần thưởng ấy có phần nhỉnh hơn. Phải chăng, những chú chó của chúng ta biết rằng chúng đang bị đối xử bất công thì phải?

Không cần qua chỉ dạy, loài chó vẫn học được tính công bằng 1
Những chú chó hoàn toàn nhận thức được sự bất công

 

Trên trang điện tử của tạp chí khoa học Current Biology, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, tính công bằng ở loài chó “không phải là kết quả của sự thuần hóa mà đơn giản, bản chất của chúng là vậy”.

“Thực tế, nghiên cứu còn cho thấy, mối quan hệ gắn bó giữa những chú cún cưng và chúng ta không giúp chúng học cách phản ứng tốt hơn với những hành vi đối xử bất công mà vô tình dạy chúng cách chịu đựng với những hành vi đó.”

“Quá trình tương tác và tập luyện với con người khiến cho chúng khó đáp ứng được mục tiêu của các cuộc thí nghiệm nghiên cứu bởi rõ ràng, những chú chó đã được dạy bảo phải làm hài lòng con người.”

Theo nghiên cứu, những chú cún có thể rất hòa hợp với con người trong tuần tuổi đầu tiên nhưng bởi khả năng tiếp thu từ môi trường còn hạn chế nên chưa thực sự tạo được mối quan hệ giữa chủ và thú cưng.

“Dù vậy, chúng vẫn háo hức làm hài lòng các nhà thực nghiệm hơn là những chú sói.”

Trong thí nghiệm đã nêu, những chú chó và sói được đặt trong cùng một chiếc lồng, sau đó, người huấn luyện sẽ chỉ cho chúng cách nhấn còi báo động.”

Nhà khoa học người Áo Jennifer Essler, thuộc đại học thú y thành phố Viên, giải thích kết quả đạt được sau nghiên cứu với từng trường hợp cụ thể.

“Nếu chỉ có một trong hai được nhận thưởng ở mỗi lần thí nghiệm. Thí nghiệm vẫn chưa đạt được kết quả.” Theo bà Essler.

“Trong thử nghiệm khác, cả hai đều nhận được phần thưởng, nhưng một bên lại nhận được phần nhỉnh hơn.”

“Khả năng nhận biết sự bất công này ở cả sói và chó càng rõ ràng hơn khi chúng không muốn tiếp tục với thử nghiệm này.”

Chúng tỏ ra không muốn hợp tác khi có biểu hiện tránh xa khỏi cái còi báo động mặc dù được nhắc nhở đến 10 lần “Nhấn đi!” hoặc “Quay lại đây!”. Nếu điều đó xảy ra, nghĩa là thí nghiệm đã thành công.

“Kết quả của thí nghiệm về mức phần thưởng nhận được đã chứng minh rằng cả sói và chó đều hiểu được sự bất công đối với chúng.” Bà Essler cũng nêu thêm.

Đáng nói hơn là chúng còn vui vẻ nhấn còi dù cho không được thưởng vì hành động đó khi không có bất cứ sự cạnh tranh nào.

Thứ bậc trong giới tự nhiên của các loài động vật cũng ảnh hưởng đến cách chúng phản ứng.

Theo tiến sĩ Range, “Những động vật bậc cao nhanh chóng tỏ ra không hài lòng với sự bất công bởi chúng chưa từng rơi vào trường hợp hoặc là nhận được  phần thưởng ít ỏi hoặc là không nhận được bất cứ thứ gì.”

 

Trung Chiến (Dịch)

Theo The Independent