Kiểm tra bài thi "bất thường": 10 điểm Lý, 0 điểm Toán

Nguyễn Hà
Một thí sinh tại cụm thi Đại học Vinh đạt điểm 10 môn Vật Lý, điểm 8 môn Hóa nhưng môn Toán chỉ được 0 điểm. Trưởng phòng Đào tạo Đại học Vinh, thầy Nguyễn Xuân Bình cho biết sẽ kiểm tra lại bài thi "bất thường" này.

Ở cụm thi Vinh, thí sinh N.M.H. - số báo danh (SBD) 7442 có điểm thi môn Toán 9,25; Lý 10 và Hóa 8,8. Đây cũng là thí sinh có điểm cao top đầu khối A của cụm thi này. Một thí sinh khác cũng tên N.M.H. - SBD 7441 có điểm thi môn Toán 7,0; Lý 10 và Hóa 7,6.

Trong khi đó, thí sinh N.S.H. - người được điểm 10 môn Lý nhưng lại điểm 0 môn Toán mang SBD 7452. Thí sinh này được 8,0 môn Hóa.

Qua dữ liệu này cho thấy, nhiều khả năng ở môn thi Lý và Hóa thí sinh N.S.H. đã được xếp theo số báo danh quy định nhưng "may mắn" ngồi cạnh 2 thí sinh N.M.H. nên đã quay cóp bài. Với đặc điểm môn thi trắc nghiệm chỉ cần khoanh tròn đáp án nên việc quay cóp là rất dễ dàng và nhanh chóng. Đối với môn Toán thi theo hình thức tự luận nên việc quay cóp là rất khó và cũng có khả năng ở môn thi này thí sinh N.S.H. không được ngồi cạnh hai thí sinh mang tên N.M.H.

Một chuyên gia tuyển sinh khẳng định: Với đặc thù môn thi trắc nghiệm thì dù thấy bài thi có vấn đề thì cũng không thể xử lý được thí sinh. Chúng ta không có đối chứng để biết ai chép bài của ai khi trên bài thi chỉ là khoanh đáp án. Trách nhiệm ở đây thuộc về giám thị.

“Qua sự việc này cho thấy bất cập lớn đối với môn thi trắc nghiệm. Việc quay cóp, gian lận rất dễ xảy ra. Đối với môn thi trắc nghiệm, Bộ GD&ĐT nên có thêm cả phần tự luận. Môn Ngoại ngữ trước đây chúng ta chỉ tổ chức trắc nghiệm nên điểm số khá cao (mức độ xảy ra gian lận lớn) nhưng khi đưa thêm phần tự luận thì kết quả giảm đi thấy rõ. Đây chính là cơ sở để Bộ GD&ĐT nghiên cứu lại việc ra đề thi trắc nghiệm” - chuyên gia này nhấn mạnh.

Trước đó dư luận xã hội xôn xao chuyện thí sinh N.S.H. đạt điểm 10 môn Vật lý nhưng vẫn trượt tốt nghiệp do bị điểm 0 môn Toán. Ngay sau biết thông tin, thầy Nguyễn Xuân Bình, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Vinh đơn vị chủ trì cụm thi Vinh cho biết sẽ kiểm tra lại bài thi “bất thường” của thí sinh N.S.H.

Học sinh N.S.H. (lớp 12K, Trường THPT Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) được đánh giá có học lực “trung bình yếu”. Điểm tổng kết năm học 2015-2016, N.S.H chỉ đạt trên 5,0, kết quả học tập năm lớp 10 và 11 còn thấp hơn.

Theo Dân trí

Bạn đang đọc bài viết Kiểm tra bài thi "bất thường": 10 điểm Lý, 0 điểm Toán tại chuyên mục Thi của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thi khác