Kiểu làm đẹp

Vòng eo con kiến đáng mơ ước của người phụ nữ xưa...

Vào thế kỷ XVI, phụ nữ ở châu Âu được coi là quý phái khi sở hữu vòng eo "con kiến" và vóc dáng "đồng hồ cát". Chính vì vậy, họ luôn cố gắng thắt chặt vòng eo của mình để đạt chuẩn thẩm mỹ thời bấy giờ, bất chấp mọi nỗi đau đớn, khổ sở và chấp nhận "hành xác" trong lặng lẽ.

Chiếc áo corset ra đời đã trở thành "cứu tinh" của phụ nữ châu Âu khi ấy. Loại áo chẽn bó sát cơ thể, giúp định hình vóc dáng của phái đẹp sẽ giúp họ nhấn mạnh những đường cong và siết chặt vòng eo, đồng thời khoe được vẻ tròn trịa, đầy đặn của bộ ngực.

Kiểu làm đẹp

Chiếc áo corset thần thánh.

Tuy nhiên, chiếc áo corset thực sự là con dao hai lưỡi. Vì được thiết kế để thắt chặt vòng eo nên nó dường như "cắt đứt" mọi sự lưu thông giữa đầu và chân của người mặc. Việc "ép" nhỏ quá mức cần thiết phần bụng khiến người mặc phải gò mình trong chiếc áo corset, tạo ra cảm giác khó thở. Không những vậy, nó còn gây tổn thương cho khung xương và buồng phổi, thậm chí gây xáo trộn sự sắp xếp tự nhiên của nội tạng và có thể gây chảy máu bên trong.

Kiểu làm đẹp

Vòng eo này là tiêu chuẩn mặc đẹp của thế kỷ XVI.

Trong lịch sử đã có không ít người phụ nữ chết thảm vì chiếc áo "thần thánh" này, người thì bị thít chặt đến tắc mạch máu, người thì bị miếng thép được chèn bên trong áo corset đâm xuyên vào tim... Thế nhưng trong nhiều thập kỷ sau đó, áo corset vẫn được coi như "công cụ" và "bí quyết" làm đẹp hữu hiệu của phụ nữ khắp mọi nơi.

Đến những năm 1910, trào lưu thắt chặt eo ở nữ giới đã có xu hướng giảm. Vòng eo của phụ nữ đã dần trở về kích thước phù hợp với sức khỏe của con người.

Kiểu làm đẹp

Nhưng rất nhiều người phụ nữ đã phải trả giá đắt vì cố gắng sở hữu vòng eo này.

Cũng theo kết quả nghiên cứu, những phụ nữ sở hữu thân hình "thắt đáy lưng ong" có khả năng sinh đẻ rất tốt. Bên cạnh đó, sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ cũng có quan hệ mật thiết với tỷ lệ giữa eo và mông. Và tất nhiên, bất kể là đàn ông hay đàn bà thì việc sở hữu một vòng eo thô, ngấn mỡ thường dẫn đến các bệnh như tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, túi mật hay ung thư...

Theo Tri thức trẻ