Ngày 24/12/1818, lần đầu tiên những giai điệu nhẹ nhàng và sâu lắng của “Silent Night” đã vang lên tại một nhà thờ nhỏ ở ngôi làng Oberndorf, gần thành phố Salzburg. Trải qua 2 thế kỷ, “Silent Night” đã trở thành một trong những ca khúc mừng Giáng sinh được yêu thích nhất trên thế giới và được dịch ra hơn 300 thứ tiếng.

Kỷ niệm 200 năm ngày ra đời ca khúc Giáng sinh bất hủ “Silent Night” 1

Ngày 24/12/2018 tới đây, ca khúc bất hủ này sẽ chính thức được kỷ niệm 200 năm ngày ra đời với nhiều hoạt động hấp dẫn. Theo đó, Áo sẽ tổ chức một buổi hoà nhạc kỷ niệm và dự kiến có 6000 người tham dự. Nhiều công ty du lịch lữ hành đã đưa vào lịch trình nhiều điểm đến gắn liền với ca khúc còn các bảo tàng cũng đã tu bổ để tổ chức các hoạt động kỷ niệm 200 năm “ngày sinh” của ca khúc này.

Giai điệu của “Silent Night” đã vượt ra biên giới nước Áo nhờ chuyến lưu diễn vòng quanh châu Âu và châu Mỹ của hai nhóm nghệ sĩ The Rainer Singers và Strasser Siblings. Ở Việt Nam, phiên bản lời Việt của “Silent Night” đã được nhạc sĩ Hùng Lân soạn với tên gọi "Đêm Thánh vô cùng" từ hơn nửa thế kỷ trước.

UNESCO công nhận "Silent Night" là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại