Phạm vi nội dung thi  “Học sinh giỏi quốc gia” sẽ theo Chương trình giáo dục THPT hiện hành và Chương trình chuyên sâu các môn chuyên cấp THPT.

Riêng đối với thi thực hành các môn Vật lí, Hóa học và Sinh học, thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Hình thức thi và đề thi, tiếp tục tổ chức thi nói (độc thoại) của thí sinh đối với các môn Ngoại ngữ và thi thực hành đối với các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học.

Lịch chi tiết kỳ thi

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hàng năm thu hút hàng nghìn bạn học sinh tham dự.

Các Hội đồng coi thi tổ chức 3 buổi thi; thời gian bắt đầu làm bài của mỗi buổi thi từ 8 giờ, cụ thể:

Ngày 5/1/2017: Thi viết các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc và thi lập trình trên máy vi tính môn Tin học.

Ngày 6/1/2017: Thi viết các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học; thi nói các môn Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc và thi lập trình trên máy vi tính môn Tin học.

Ngày 7/1/2017: Thi thực hành các môn Vật lí, Hóa học và Sinh học.

Các thầy cô giáo được cử đi coi thi môn Tin học, coi thi thực hành các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học và coi thi các môn Ngoại ngữ phải là giáo viên đang giảng dạy chính môn đó ở cấp THPT.

Ngoài ra, giáo viên được cử đi coi thi thực hành các môn Vật lí, Hóa học và Sinh học phải biết sử dụng thành thạo thiết bị thí nghiệm thực hành môn học; các giáo viên được cử đi coi thi các môn Ngoại ngữ phải biết sử dụng thành thạo thiết bị nghe đĩa CD và máy vi tính.

Hiện nay hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước đã hoàn thành kỳ thi học sinh giỏi tỉnh để lựa chọn thí sinh tiếp tục bước vào vòng 2 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 11. Sau đó, nhà trường và các bạn thí sinh sẽ có hơn 1 tháng để ôn luyện kiến thức cho kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2017.

Ngọc Hà