Lịch sử tên các đội bóng lớn của giải Ngoại Hạng Anh

1. Manchester United

Thời điểm hiện tại, Man Utd là một thương hiệu toàn cầu. Chẳng cần phải là một người quá am hiểu về bóng đá, bạn cũng có thể đã nghe đến cái tên này. Thế nhưng có lẽ không nhiều người biết rằng khi mới thành lập, đại diện vùng tây bắc nước Anh không phải tên là Manchester United.

Man Utd ra đời vào năm 1878 dưới tên gọi Newton Heath LYR Football Club. Đến tháng 1/1902, đội bóng này gặp nhiều khó khăn tài chính với khoản nợ 2670 bảng - tính theo thời giá hiện tại là 290.000 bảng.

Ban đầu Man Utd không mang tên Manchester United.
Ban đầu Man Utd không mang tên Manchester United.

Về sau, đội trưởng lúc bây giờ của đội là Harry Stafford tìm được 4 nhà đầu tư địa phương, bao gồm cả cố chủ tịch John Henry Davies. Đến lúc này, Man Utd đã có một khởi đầu mới, và để kỷ niệm cột mốc này, họ đã quyết định đổi tên câu lạc bộ thành Manchester United.

2. Arsenal

Giống như Man Utd, Arsenal cũng là một cái tên nổi tiếng trong số tên các đội bóng trên thế giới, và ban đầu họ cũng không được gọi bằng cái tên Arsenal. Vào 10/1886, David Danskin cùng 15 người công nhân khác tại Woolwich thành lập nên câu lạc bộ Dial Square Football Club. Một tháng sau đó, tên của đội bóng bắc London được đổi thành Royal Arsenal. Năm 1893, đội bóng này một lần nữa đổi tên thành Woolwich Arsenal. Phải đến năm 1913, họ mới được gọi bằng cách gọi ngày nay.

3. Chelsea

Năm 1904, Gus Mears mua lại sân vận động điền kinh Stamford Bridge với mục đích biến nó thành sân bóng đá. Ban đầu, ông đề nghị cho Fulham thuê lại, nhưng câu lạc bộ này đã từ chối. Chính vì thế, Mears quyết định thành lập một đội bóng của riêng mình để tránh việc bỏ không sân bóng này và đặt tên câu lạc bộ là Chelsea. Những cái tên như Kensington FC, Stamford Bridge FC và London FC cũng được xem xét, nhưng sau cùng Chelsea vẫn là sự lựa chọn cuối cùng.

4. Liverpool

Câu lạc bộ Liverpool được thành lập sau vụ tranh chấp giữa ủy ban Everton và John Houlding, chủ tịch câu lạc bộ vào thời điểm đó, đồng thời là chủ sở hữu khu đất Anfield. Sau 8 năm chơi ở Anfield, Everton chuyển đến Goodison Park vào năm 1892, còn Houlding thành lập một đội bóng riêng để chơi tại sân đấu này.

Liverpool và Everton là hai đội bóng kình địch, nhưng The Kop từng suýt nữa được gọi bằng cái tên Everton F.C.
Liverpool và Everton là hai đội bóng kình địch, nhưng The Kop từng suýt nữa được gọi bằng cái tên Everton F.C.

Ban đầu đội bóng có tên là Everton F.C. và Athletic Grounds Ltd (còn được gọi là Everton Athletic). Tuy nhiên về sau, họ phải lấy tên là Liverpool F.C. vì Liên đoàn bóng đá Anh không công nhận cái tên Everton của họ.

5. Manchester City

Tương tự Man Utd và Arsenal, Man City cũng từng được gọi bằng những cái tên khác trong lịch sử. Ban đầu, họ được gọi là St. Mark's (hay West Gorton). Đến năm 1887, đội bóng này được đổi tên thành Ardwick Association Football Club trước khi chính thức mang tên Manchester City vào năm 1894.

6. Tottenham Hotspur

Tottenham Hotspur thành lập vào 5/9/1882 bởi một nhóm những cậu học sinh, dẫn đầu là Bobby Buckle. Đây vốn là những thành viên của đội Hotspur Cricket Club, còn đội bóng đá được thành lập chỉ để họ có thể tham gia tập luyện thể thao vào những tháng mùa đông.

Về sau, những cậu bé này tìm kiếm sự giúp đỡ từ John Ripsher, giáo viên lớp Kinh thánh tại Nhà thờ All Hallows. Ripsher chính là chủ tịch đầu tiên đồng thời cũng là thủ quỹ của đội.

John Ripsher là chủ tịch đầu tiên của Tottenham Hotspur.
John Ripsher là chủ tịch đầu tiên của Tottenham Hotspur.

Ban đầu, đội có tên là Hotspur Football Club. Thế nhưng sau đó, họ đổi thành Tottenham Hotspur Club để tránh nhầm lẫn với một đội bóng khác cũng tên là Hotspur tại London.

Trên đây là những thông tin thú vị về tên các đội bóng trên thế giới đối với một số câu lạc bộ lớn giải bóng đá Ngoại Hạng Anh. Hy vọng với bài viết này, các bạn đã có được nhiều thông tin bổ ích và thú vị.