Vương Giả Vinh Diệu (VGVD) là game MOBA mobile số 1 thế giới nếu xét ở khía cạnh doanh thu. Nhưng lợi nhuận từ trò chơi này mang về cho Tencent chủ yếu chỉ nhờ vào thị trường Trung Quốc đại lục. Trái lại, Liên Quân Mobile - dự án game MOBA được coi là sản phẩm làm lại từ Vương Giả Vinh Diệu nhưng phục vụ game thủ ở thị trường quốc tế.

Liên Quân có phải là Vương Giả Vinh Diệu?
Liên Quân có phải là Vương Giả Vinh Diệu?

Trò chơi chiến thuật trên di động này đang sở hữu cộng đồng khổng lồ ở Việt Nam, Thái Lan và Đài Loan. Nhìn một cách khách quan, sự tương đồng giữa cả 2 game MOBA cùng do Timi phát triển này là vô cùng lớn. Điều này khiến không ít người đôi khi bị nhầm lẫn và họ thường có thắc mắc rất dễ hiểu: Liên Quân có phải là Vương Giả Vinh Diệu?  

Câu trả lời đó là Liên Quân tựa như người anh em sinh đôi với Vương Giả Vinh Diệu. Chúng đều được các nhà phát triển đến từ Tencent tạo ra nhưng lại tách biệt riêng ở hàng loạt khía cạnh.

1. Thị trường khác biệt: Như đã đề cập, VGVD phục vụ game thủ Trung Quốc đại lục là chủ yếu. Trái lại, Liên Quân hay AoV hướng tới thị trường bên ngoài Trung Quốc.

2. Phong cách khác biệt: VGVD có hệ thống tướng dựa trên kho danh tác Trung Hoa, trong khi Liên Quân sở hữu kho tướng có nguồn gốc đa dạng trải rộng trên khắp thế giới. Đơn cử như Airi - Hayate - Ryoma (Nhật Bản), Lữ Bố - Triệu Vân (Trung Quốc), Raz (Thái), Wiro (Indonesia), Murad - Yena (Ả Rập),...

Liên Quân có phải là Vương Giả Vinh Diệu? 
Liên Quân có phải là Vương Giả Vinh Diệu? 

3. Giải đấu riêng biệt: Cả VGVD và LQM đều sở hữu những giải đấu Esports riêng. Trước khi AWC 2022 khởi tranh, các đội tuyển Esports ở 2 bộ môn này đều không có sự liên kết nào (thi đấu chung ở một giải đấu).

4. Hình thức khác biệt: Cả VGVD và LMQ đều có hệ thống server riêng, đi kèm với đó là kho tải riêng biệt. Người chơi ở mỗi game đều không thể mang những giá trị ảo của bản thân sang game còn lại. 

Và còn vô vàn những khác biệt nhỏ lẻ khác trong nội dung được các nhà phát triển đưa vào Liên Quân và VGVD. Vì thế, khán giả có thể thấy rõ được sự tách biệt nhưng tương đồng giữa 2 sản phẩm.