Theo Newsweek, Jim Bridenstine (Giám đốc NASA) Mặt trăng có thể trở thành “trạm xăng” không gian cho các chuyến du hành cũng như trạm chuyển tiếp để các robot thế hệ mới thực hiện nhiệm vụ tương tự trên sao Hoả. Cụ thể, các phi hành gia sẽ trở lại đây khoan tìm nước và khai thác nhiên liệu tên lửa từ băng, sẵn sàng đón con người đến một nơi ở mới.

Đây là kế hoạch chiến dịch Mặt trăng - Sao Hỏa mà NASA công bố, đồng thời cũng là một phần của các văn bản Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký hết hồi tháng 12/2017. Văn bản yêu cầu tiếp tục thăm dò mặt trăng và bắt đầu các nhiệm vụ Sao Hỏa do con người trực tiếp thực hiện vào năm 2030.

Các chuyên gia của NASA đặt triển vọng rất lớn vào việc đưa con người lên Hoả tinh vào năm 2030. Các nhà khoa học cũng đưa ra giả thuyết rằng, trước khi trở thành một hành tinh chết như hiện tai, sao Hỏa từng tồn tại sự sống sau khi họ tìm thấy những vật liệu hữu cơ niên đại 3 tỉ năm được tìm thấy trong hồ Martian của hành tinh này.

Loài người chuẩn bị dọn hành lý, chuyển nhà lên sao Hoả vào năm 2030 1

Lên Sao Hỏa sinh sống có thể sẽ là sự thật trong tương lai  (Ảnh: SHUTTERSTOCK)

Cũng theo nhiều nghiên cứu từng công bố trước đó, sao Hoả cũng từng là hành tinh xanh như Trái đất của chúng ta vào 3 tỉ năm trước. Điều này sẽ tạo tiền đề để con người có thể di cư đến đây sinh sống và xây dựng căn cứ ở đó theo kế hoạch của NASA.

Trên thực tế, Mỹ không phải quốc gia duy nhất tin tưởng vào điều này. Trung Quốc cũng từng khẳng định sẽ gửi phi hành gia lên sao Hoả vào cuối năm 2020, hay Nga cũng từng thông báo về các nhiệm vụ được thực hiện bởi phi thuyền có người lái lên sao Hoả vào năm 2019. Đồng thời, cả hai quốc gia này cũng không bỏ qua mặt trăng trong kế hoạch không gian của mình.

Huệ Anh