Lời xin lỗi gây

Nam sinh lớp 11 (áo xanh) cùng chủ của chiếc xe mà bạn ấy đâm phải.

Cách đây 1 tháng, nam sinh Nguyễn Thế T., lớp 11, trường THPT Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng đã gây ra vụ tai nạn nêu trên. Khoảng gần 12h ngày 11/11, sau giờ học, bạn ấy điều khiển xe đạp điện về nhà. Khi chạy xe điện đến một con ngõ ở phố An Dương đã bất ngờ va vào chiếc gương của ô tô đỗ bên đường. Sau va chạm, chiếc gương bị gãy, vỡ mặt gương. Không thấy chủ của chiếc ô tô đâu nên Nguyễn Thế T., đã viết nội dung kèm số điện thoại ra giấy để khi chủ xe ra sẽ liên lạc lại và đền tiền.

Lời xin lỗi gây

Phòng GD&ĐT quận 3 TP. Hồ Chí Minh đã lấy chính tình huống này làm đề thi học kỳ 1 cho môn GDCD. Đây cũng là lần đầu tiên môn GDCD được tổ chức kiểm tra chung trong toàn quận và do phòng GD&ĐT quận ra đề. Đề bài chi tiết được đưa ra như sau: "Một anh học sinh nam lớp 11 ở Hải Phòng, sau khi đâm vỡ gương ô tô  đã để lại tờ giấy ghi số điện thoại kèm theo lời xin lỗi chân thành "Do vô dình nên cháu đâm vào gương ô tô. Cháu xin lỗi ạ, liên lạc với cháu theo số điện thoại để cháu đền ạ (do cháu không biết chú ô tô là ai) 0949..." Chủ xe không bắt đền mà lấy đó làm tấm gương cho con mình. Em hãy viết một đoạn văn (7 - 10 câu) nêu lên suy nghĩ của em về anh học sinh trên và bản thân em sẽ rèn luyện như thế nào để trở thành người trung thực".

Nhiều bạn học sinh lớn tuổi hơn khi đọc đề bài này đã rất đồng tình với cách ra đề: "Mình thấy môn học GDCD này mang nặng tính lý thuyết, nếu đưa những tình huống thực tế như thế này sẽ làm cho học sinh cảm thấy gần gũi dễ tiếp thu hơn".

Các bậc phụ huynh cũng tâm đắc với đề bài thi học kỳ: "Dẫn chứng thực tế được đưa vào rất sáng tạo. Cần nâng tâm môn học này nhất là trong thời điểm này, đạo đức, ý thức của một bộ phận học sinh đang suy thoái, lối sống học đường không lành mạnh."

Hoặc một anh sinh viên khác cũng đưa ra lời bình luận: "Hơn bao giờ hết, lời cảm ơn và xin lỗi cần được đánh thức và khơi gợi trong cuộc sống thời hiện đại. Lấy dẫn chứng từ thực tế vừa sống động, hấp dẫn, và cũng vừa để các bạn học sinh tự soi rọi lại mình".

Theo như các thầy cô giáo ở trường THCS Bạch Đằng thì môn GDCD là môn học phải gắn liền với hơi thở của cuộc sống để học sinh thể hiện quan điểm, tự răn mình và sống có trách nhiệm hơn...

Cách ra đề với môn Giáo dục công dân gắn với những tình huống thực tiễn khá giống với đề thi Văn phần nghị luận xã hội của nhiều năm lại đây. Việc đổi mới thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT đưa môn GDCD vào cũng góp phần thay đổi, tác động tích cực đến môn học này.

Ngọc Hà