Chỉ có 90 phút để làm bài, vì thế các thí sinh tận dụng từng phút giây quý giá này để hoàn thành tốt bài thi môn Ngoại ngữ của mình. Đề thi môn Ngoại ngữ được ra dưới hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận. Dưới đây là ảnh chụp đề thi chính thức môn Ngoại Ngữ từ một thí sinh tại điểm thi Đại học Bách Khoa Hà Nội:

Môn Ngoại ngữ THPT quốc gia: Thí sinh thích thú với phần tự luận 1

Môn Ngoại ngữ THPT quốc gia: Thí sinh thích thú với phần tự luận 2

Môn Ngoại ngữ THPT quốc gia: Thí sinh thích thú với phần tự luận 3

Môn Ngoại ngữ THPT quốc gia: Thí sinh thích thú với phần tự luận 4

Môn Ngoại ngữ THPT quốc gia: Thí sinh thích thú với phần tự luận 5

Đề thi môn Ngoại ngữ năm nay bao gồm hai phần trắc nghiệm (54 câu) và phần tự luận (phần viết lại câu và viết một đoạn văn ngắn). 

Bước ra khỏi phòng thi, hầu hết các thí sinh tại điểm thi ĐH Bách Khoa Hà Nội rạng rỡ với nụ cười trên môi. Bạn thì cho rằng vì hầu hết là trắc nghiệm nên có những câu không biết, có thể dùng mẹo để lựa chọn, còn số đông vui vẻ cho biết cảm thấy rất hào hứng với phần tự luận của đề thi. Phần tự luận đặc biệt gây sự chú ý của các bạn thí sinh với yêu cầu: "Bạn hãy viết một đoạn văn dài 140 chữ để nói về lợi ích của việc biết bơi. Các bạn có thể sử dụng 3 gợi ý sau để hoàn thành phần tự luận của mình: Giữ vóc dáng chuẩn, thư giãn và để tồn tại, cứu sống bản thân trong những trường hợp nguy hiểm".

Môn Ngoại ngữ THPT quốc gia: Thí sinh thích thú với phần tự luận 6

Hai chị em song sinh Giang My và Thảo My vui vẻ chia sẻ về đề thi môn Ngoại ngữ

Thảo My (chuyên khối D) hào hứng nói về đề bài luận: “Mình dùng những câu trực tiếp để nói về lợi ích của việc bơi, lợi ích thứ nhất, thứ hai… sau đó đưa câu kết để khẳng định việc bơi có nhiều lợi ích. Điều khiến mình tự tin nhất là nội dung ổn và ngữ pháp chính xác”.

Môn Ngoại ngữ THPT quốc gia: Thí sinh thích thú với phần tự luận 7

Bạn Đỗ Linh Chi (Trường THPT Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: "Đề thi tiếng Anh không quá khỏ, mình làm bài cũng ổn. Phần tự luận mình cảm thấy rất hào hứng vì đề cập tới vấn đề đang được xã hội quan tâm, gần đây cũng có nhiều vụ đuối nước thương tâm, mình thấy đề bài này rất hay".

Tuy nhiên phần tự luận cũng gây khó khăn với nhiều bạn thí sinh yếu bộ môn này, vì đòi hỏi tới vốn từ dồi dào và vững vàng ngữ pháp. Bạn Ngọc Anh (Phú Xuyên, Hà Nội) chia sẻ: "Mình làm bài hơi chán vì phần tự luận bỏ trắng do bí từ".

Môn Ngoại ngữ THPT quốc gia: Thí sinh thích thú với phần tự luận 8

Phía ngoài, phụ huynh chờ con đứng kín cổng trường khiến giao thông ùn tắc lập tức sau giờ tan thi.

Sáng 1/7, các thí sinh đã thi xong môn Toán với tỷ lệ 99,11% thí sinh dự thi, cả nước chỉ có 14 trường hợp bị đình chỉ thi, cho thấy thi khá nghiêm túc. Ngày thi đầu tiên đã kết thúc.  Sáng mai, thí sinh bước vào dự thi môn Văn với thời gian 180 phút.

Ngọc Hà