Bóng đá là bộ môn thể thao có sự lan tỏa và ảnh hưởng toàn cầu. Ở bất kì quốc gia nào dù giàu hay nghèo, hiện đại hay lạc hậu thì niềm đam mê trái bóng luôn bùng cháy trong mỗi con người. Tuy nhiên không phải cứ xem đá bóng là có thể hiểu được hết về trái bóng tròn. Vậy một trận đấu bóng đá sẽ diễn ra trong bao lâu, thieunien.vn sẽ chia sẻ cùng mọi người về vấn đề này.

1. Bóng đá 11 người có bao nhiêu phút

11 gương mặt quen thuộc của ĐTQG Việt Nam
11 gương mặt quen thuộc của ĐTQG Việt Nam

Cõ lẽ đây là điều quen thuộc với đa số người hâm mộ bóng đá trên thế giới, với một trận bóng 11 người, tức là trận đấu gồm 2 đội, mỗi đội 11 cầu thủ thì thời gian diễn ra trận bóng sẽ là 90 phút, được chia ra làm 2 hiệp, mỗi hiệp 45 phút chưa kể thời gian bù giờ.

Bù giờ là khoảng thời gian dành cho những tình huống bóng chết, những tình huống tranh cãi hay dừng bóng của trọng tại. Khoảng thời gian bù giờ thường được trọng tại bàn xác định và thông báo cho trọng tài chính.

Sau mỗi hiệp đấu chính thức, các cầu thủ 2 bên sẽ được nghỉ ít nhất là 15', khoảng thời gian này để HLV đưa ra chỉ đạo cũng như để các cầu thủ phục hồi 1 phần thể lực. Trong 1 số trận đấu buộc phải phân định thắng thua, tùy theo quy định của giải đấu đó mà nếu như có kết quả hòa trong 2 hiệp thi đấu chính thức, trọng tài sẽ cho 2 đội đá hiệp phụ hoặc vào thẳng loạt sút luân lưu.

Trong trường họp có thêm hiệp phụ, các cầu thủ sẽ phải đã thêm 2 hiệp, mỗi hiệp 15 phút và thường thì không có bù giờ, sẽ không có thời gian nghỉ giữa 2 hiệp. Sau khi kết thúc hiệp phụ thứ nhất, 2 đội sẽ đổi bên và bắt đầu hiệp phụ thứ 2 ngay lập tức.

Nếu sau 2 hiệp phụ mà vẫn không phân định được thắng thua, 2 đội sẽ bước vào loạt sút luân lưu. Các đội bóng sẽ được nghỉ khoảng 5 phút trong thời gian làm thủ tục, ghi tên các cầu thủ sẽ thực hiện đá luân lưu, thương thì loạt đá luân lưu sẽ kéo dài từ 10-15 phút.

Như vậy thì 1 trận bóng đá 11 người tối thiểu phải mất hơn 100 phút và tối đa có thể lên tới... 2 tiếng rưỡi. Với những ai đam mê UEFA Champions League thì chắc hẳn đã quen với việc xem xong trận bóng lúc 3h kém và khi rời màn hình ti vi cũng là lúc gà bắt đầu gáy.

2. Bóng đá 9 người có bao nhiêu phút

Một dạng bóng đá phong trào đang dần lớn mạnh ở Việt Nam. Vì số lượng cầu thủ ít hơn nên thời gian cho trận đấu cũng ít hơn.

Hầu hết ở những giải bóng đá 9 người thì 2 đội sẽ thi đấu 2 hiệp, mỗi hiệp 35 phút, chưa kể thời gian bù giờ. Bù giờ ở bóng đá 9 người không nhiều như 11 người, thường chỉ là 1-2 phút. Sẽ không có hiệp phụ diễn ra mà thay vào đó là tiến thằng vào loạt luân lưu nếu như buộc phải phân thắng bại.

Các trận bóng 9 người thường là giao hữu nên thời gian nghỉ cũng không được quy định quá rõ ràng và khắt khe. Hai đội có thể thỏa thuận với nhau và thỏa thuận cùng trọng tài.

Như vậy thì tổng thời gian cho một trận bóng đá 9 người sẽ trong khoảng từ 80-90 phút.

3. Bóng đá 7 người có bao nhiêu phút

Bạn có nhận ra người mặc áo đen kia không (ảnh Afamily).
Bạn có nhận ra người mặc áo đen kia không (ảnh Afamily).

Đây có thể nói là dạng bóng đá phong trào phổ biến nhất ở Việt Nam. Những sân cỏ nhân tạo được xây dựng khắp nơi, người đá thường là những bạn học sinh sinh viên và những người đi làm muốn thể hiện niềm đa mê với trái bóng.

Với những giải đấu bài bản thì bóng đá 7 người cũng có 2 hiệp đấu, mỗi hiệp sẽ là 25 phút, thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là 10 phút ( với nhóm tuổi nhi đồng thì mỗi hiệp là 20 phút). Sẽ không có hiệp phụ và 2 bên phải đá luân lưu nếu như muốn phân thắng bại. Như vậy thì thời gian trung bình cho bóng đá 7 người sẽ là khoảng 65 phút.

Tất nhiên với những người chỉ đá vì niềm vui, họ sẽ đá đến khi nào... họ mệt và nghỉ ngơi, sau đó lại tiếp tục vào sân và chơi đùa với trái bóng.

4. Bóng đá 5 người (tương tự luật Futsal)

Các trận bóng đá 5 người sẽ được diễn ra theo đúng quy định của luật Futsal. Mỗi trận đấu 5 người thường được diễn ra trên cỏ nhân tạo, bao gồm 2 hiệp như mọi thể loại khác, mỗi hiệp kéo dài 20 phút và có 10 phút nghỉ giữa 2 hiệp.

Futsal Việt Nam đem lại tự hào cho dân tộc khi lọt vào vòng Chung kết thế giới
Futsal Việt Nam đem lại tự hào cho dân tộc khi lọt vào vòng Chung kết thế giới

Điều khác biệt nhất của bộ môn này so với những môn bóng đá khác đó là thời gian chính thức chỉ tính khi bóng lăn trong sân. Tức là nếu như bóng ra ngoài biên, hay có 1 tình huống khiến trọng tài phải dừng trận đấu, đồng hồ bấm giờ thời gian của trận đấu sẽ dừng lại. Do đó mỗi hiệp sẽ chỉ có đúng 20 phút và không có thời gian bù giờ.

Trong trường hợp cần phân định thắng thua thì loạt luân lưu cũng được đem ra sử dụng, và nếu như may mắn, chỉ cần 3 quả là có thể kết thúc được trận đấu. Xét tổng thể thì 1 trận bóng đá 5 người chỉ rơi vào khoảng 45 phút, tuy nhiên nếu có 1 chấn thương nghiệm trọng hay 1 tình huống khiến bóng dừng quá lâu, thời gian đó có thể gấp đôi.

Như vậy là qua bài viết, các bạn đã nắm rõ về vấn đề một trận bóng đá có bao nhiêu phút rồi phải không nào, dù là bóng đá 11, bóng đá 9 bóng đá 7 và Futsal thì cũng sẽ có những điểm giống nhau mà chúng ta có thể ghi nhớ được.