Từ điểm nhìn Trái đất, mọi hành tinh trong vũ trụ đều có thời điểm đi giật lùi – tức là nghịch hành. Cụ thể vào ngày 28/6, sao Hoả sẽ đi ngược lại hướng vốn có trên bầu trời. Vào cuối tháng 7 này, sao Hoả chỉ còn cách Trái đất khoảng 57,6 triệu km – khoảng cách gần nhất kể từ tháng 8/2003. Trong vòng 1 tháng tới, sao Hoả sẽ toả ánh vàng cam, sáng rực ngang với sao Mộc. Đồng thời cũng sẽ “đi lùi” từ Đông sang Tây theo hình zig zag trong vòng 2 tháng. Đến ngày 28/8, sao Hoả sẽ “dừng chân” một lần nữa và đảo lại hướng vốn có của mình.

Ngày 28/6 sao Hoả “nghịch hành”, cuộc sống của chúng ta sẽ bị đảo lộn? 1

Đường đi của sao Hỏa trong mấy ngày tới

Rất nhiều người đã cho rằng, việc các hành tinh “nghịch hành” sẽ gây tác động xấu tới con người. Chẳng hạn như nhuệ khí bị suy yếu và bản thân luôn cảm thấy vô cùng khó khăn để bắt đầu làm việc gì. Mọi sự khởi đầu trong thời gian này đều dễ vấp phải những khó khăn, cản trở và mọi thứ thực sự chẳng đi đến đâu. Nói chung, những việc được bắt đầu trong khoảng thời gian sao Hoả nghịch hành thường dễ bị cản trở bởi sự gián đoạn cho đến khi mọi thứ đều “tan thành mây khói”.

Ngày 28/6 sao Hoả “nghịch hành”, cuộc sống của chúng ta sẽ bị đảo lộn? 2

"Nghịch" thoải mái đi vì sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến chúng ta đâu

Tuy nhiên, các chuyên gia về thiên văn cho rằng đó chỉ là vấn đề thuần tâm lý mà thôi. Theo lý giải của trang Space.com, các hành tinh khác trong hệ Mặt trời đều quá xa để có thể tác động lên địa cầu của chúng ta. Tiếp đó, chuyện đi giật lùi này chỉ là hiện tượng ảo ảnh htij giác xảy ra bởi tốc độ quay của chính Trái đất. Chẳng hạn như hai chiếc xe cùng di chuyển theo một hướng, khi một chiếc vượt lên thì chiếc còn lại sẽ tạo cảm giác đi giật lùi vì tóc độ chậm hơn. Chuyển động của Trái đất và sao Hoả cũng vậy, cả hai cùng đồng hành theo một hướng, nhưng do sao Hoả “chậm chân” hơn nên có thời điểm giống như nó đang đi giật lùi khi nhìn từ Trái đất.

Ngày 28/6 sao Hoả “nghịch hành”, cuộc sống của chúng ta sẽ bị đảo lộn? 3

Theo khoa học, mọi hành tinh đều có thể nghịch hành

Huệ Anh