1. Thẻ đỏ, thẻ vàng trong bóng đá có từ bao giờ?

Thẻ đỏ, thẻ vàng trong bóng đá được phát minh năm 1966 bởi Ken Aston (1915 - 2001). Vị trọng tài người Anh này chịu trách nhiệm giám sát các trận đấu tại World Cup năm đó.

Do bất đồng về ngôn ngữ nên trong trận đấu giữa Anh và Argentina năm đó, trọng tại người Đức Rudolf Kreitlein muốn truất quyền thi đấu của Antonio Rattin bên phía Argentina nhưng ko hiệu quả. Thậm chí cảnh sát phải vào cuộc. Sau trận đấu Aston đã cố gắng nghĩ ra cách để có thể giúp các trọng tài dễ điều khiển trận đấu hơn nhưng không được. Tuy nhiên í tưởng sử dụng thẻ đỏ và thẻ vàng đến với ông hết sức tình cờ. Ông dừng trước ngã tư chờ đèn đỏ, và khi thấy đèn tín hiệu giao thông, ông quyết định vàng là cảnh cáo và nhẹ nhàng, đỏ là chấm hết, rời sân. Sau khi cắt 2 tờ giấy màu vàng và đỏ thành những mẩu hình chữ nhật, thẻ vàng và thẻ đỏ chính thức ra đời. Thông qua đó, tất cả những người chơi bóng đá và xem bóng đã sẽ hiểu rõ lỗi thuộc về ai. 

Ken Aston là vị trọng tài đã phát minh ra thẻ vàng và thẻ đỏ
Ken Aston là vị trọng tài đã phát minh ra thẻ vàng và thẻ đỏ

Phát minh về những chiếc thẻ của vị tròng tài người Anh lập tức được FIFA ủng hộ. Tại World Cup 1970, thẻ vàng và thẻ đỏ được áp dụng lần đầu tiên. Những chiếc thẻ như biểu hiện cho quyền lực của trọng tài, giúp cấc cầu thủ hiểu rõ về mệnh lệnh của trọng tài mặc rào cản ngôn ngữ.

2. Khi nào cầu thủ bị phạt thẻ vàng trong bóng đá

Theo quy định tại điều 12 luật bóng đá FIFA, khi trọng tài rút ra thẻ vàng tức là cầu thủ bị cảnh cáo. Khi nhận 1 thẻ vàng cầu thủ đó vẫn tiếp tục thi đấu. Nếu như nhận thẻ vàng thứ 2 trong cùng trận đấu thì cậu thủ đó sẽ nhận thẻ đỏ và bị đuổi ra khỏi sân.

Thẻ vàng áp dụng cho các cầu thủ chính, dự bị và thay thế nếu được xét là vi phạm 1 trong các lỗi sau:

- Ghi bàn bằng tay hoặc giả vờ ngã lộ liễu trong vòng cấm đối phương.
- Vi phạm một lỗi nhiều lần với cường độ cao.
- Hành động cũng như lời nói thái quá với trọng tài.
- Không chịu giữ khoảng cách về vị trí trong những tình huống bóng chết hay ném biên mặc dù trọng tài đã nhắc nhở
- Sút phạt, ném biên hay phát bóng một cách chậm chạp, có ý câu giờ.
- Cầu thủ ra/vào sân nhưng không nhận được sự đồng thuận từ phía trọng tài.

3. Khi nào cầu thủ bị phạt thẻ đỏ trong bóng đá

Nếu như trọng tài rút ra thẻ đỏ tức là đồng nghĩa với việc cầu thủ nhận thẻ đỏ đó sẽ phải rời sân. Đội bóng sẽ phải thi đấu ít người hơn. Thẻ nãy cũng áp dụng với các cầu thủ chính, dự bị và thay thế nếu như vi phạm 1 trong các lỗi sau:

- Phạm lỗi nghiêm trọng như dùng vũ lực, gây tổn thương cầu thủ đội bạn.
- Nhận 2 thẻ vàng trong cùng 1 trận đấu.
- Có hành vi bạo lực với bất cứ ai khác xung quanh.
- Ngăn cơ hội ghi bàn của đối phương bằng tay (không áp dụng với thủ môn đang ở vòng 16m50 đội mình).
- Cố ý khạc nhổ vào người xung quanh.
- Phạm lỗi để ngăn chặn đối phương ghi một bàn thắng mười mươi.
- Có những hành động cử chỉ lăng mạ, xúc phạm, phân biệt.

'Bàn tay vàng' Luis Suarez đã khiến anh nhận tấm thẻ đỏ và rời khỏi sân
"Bàn tay vàng" Luis Suarez đã khiến anh nhận tấm thẻ đỏ và rời khỏi sân

Cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ lập tức bị đuổi khỏi sân, và thường thi sẽ bị treo dò 1 trận (cấm cầu thủ đó đá trong trận tiếp theo của đội bóng trong giải đấu đó)

4. Huấn luyện viên bóng đá bị thẻ đỏ, thẻ vàng thì sao?

Cũng như các cầu thủ, HLV không phải lúc nào cũng giữ được bình tĩnh và cũng có thể phải nhận những tấm thẻ cảnh cáo đến từ trọng tài. Những hành vi khiến cho HLV nhận thẻ sẽ khác với các cầu thủ một chút vì họ không trực tiêp tham gia vào tình huống bóng.

Những chiếc thẻ vàng thường được trọng tài rút ra để cảnh cáo cũng như làm giảm sự nóng nảy đến từ HLV 2 đội bóng. Thường là những tình huống câu giờ hay lấn vạch quy định cho ban huấn luyện nhiều lần, hay những va chạm nhẹ với cầu thủ hay HLV đội đối phương. 

Mikel Arteta và Klopp cùng nhận thẻ vàng vì 'va chạm' với nhau ngoài đường biên
Mikel Arteta và Klopp cùng nhận thẻ vàng vì "va chạm" với nhau ngoài đường biên

Những chiếc thẻ đỏ ít xuất hiện hơn, vẫn là 1 tấm thẻ đỏ gián tiếp nếu nhận 2 tấm thẻ vàng. Bên cạnh đó một số lỗi sau của HLV cũng bị thẻ đỏ như có hành vì bạo lực, khạc nhổ vào người xung quanh, công kích trọng tài nặng nề (kèm theo chửi thề hay động tác thừa), khiêu khích châm biến đối thủ, thể hiện sự bực tức quá đà và lập lại nhiều lần. Nếu nhận 1 thể đỏ thì HLV sẽ phải rời khỏi ghế huấn luyện, đi xuống tầm hầm và không được tiếp tục chỉ đạo. HLV cũng bị treo dò ít nhất 1 trận như câu thủ bình thường.

Qua bài viết, người đọc đã biết được nguồn gốc của thẻ vàng và thẻ đỏ cũng như cách mà các trọng tài rút ra thẻ. Dù là cầu thủ, HLV hay bất cứ ai trên sân đều có thể phải nhận thẻ và mức xử phạt sẽ tùy theo hành vi gây ra.