Gordon Ramsay là một trong những đầu bếp giàu nhất thế giới, sở hữu chuỗi nhà hàng với tổng số sao Michelin lên tới hàng chục, là giám khảo chương trình MasterChef, Hellkitchen... Không chỉ tập trung trong gian bếp nhà hàng, Gordon Ramsay cũng rất chú ý tới việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu cá nhân. Vị đầu bếp lừng danh sở hữu nhiều chương trình thực tế nổi tiếng, thường xuyên vi vu khắp nơi trên thế giới để khám phá ẩm thực - văn hóa - địa lý đặc trưng tại mỗi quốc gia.

Việt Nam là một điểm đến thân quen của Gordon Ramsay. Không ít lần, ông có mặt tại mảnh đất hình chữ S để thưởng thức và khám phá ẩm thực nơi đây. Chính những lần đó đã khiến Gordon say mê và dành không ít lời khen có cánh cho các món ăn của Việt Nam. Dưới đây là một số câu nói nổi tiếng của vị bếp trưởng nổi tiếng khó tính này về ẩm thực nước Việt.

 - Ảnh 6

"Tạ ơn Chúa là tôi không sinh ra ở Việt Nam, ở đây thì tôi chỉ là một đầu bếp tồi" 

Trong một tập của mùa 2 Gordon’s Great Escape (2011 - 2012), Gordon Ramsay đã có trải nghiệm thử làm bánh cuốn Việt Nam. Sở hữu đôi bàn tay đã chế tạo ra vô số những món ăn sao Michelin cao cấp nhưng ông vẫn không tài nào tạo ra những chiếc bánh ngon như những người phụ nữ Việt Nam bình dân được. Khi thử sức làm bánh cuốn, từ 2 giây đầu tiên, vị đầu bếp đã… ngã nhào do chiếc ghế hơi yếu so với trọng lượng cơ thể, suýt hất đổ toàn bộ bát bột cũng như khay bánh cuốn. 

Sau nhiều lần thử sức nhưng không thành, Gordon Ramsay đành thú nhận: “Tạ ơn Chúa là tôi không sinh ra ở Việt Nam, nếu ở đây thì tôi chỉ là một đầu bếp tồi”.

 - Ảnh 6

"Tôi chưa bao giờ nghĩ là làm một tô bún lại khó đến thế."

Gordon Ramsay đã phải thốt ra như vậy khi thay người bán chuẩn bị bún cho thực khách trên chợ nổi Cái Răng. Ngồi trên chiếc thuyền trôi nổi cùng một thùng nước lèo và gánh bún đơn sơ, vị bếp trưởng chật vật khó tả trong việc trụng bún, chan nước lèo. Cũng chính nhờ khoảnh khắc ấy, Gordon Ramsay đã phải lòng món hủ tiếu Việt Nam, đến mức ông đưa nó vào đề bài thi Master Chef những mùa sau.

 - Ảnh 6

"Ở Anh chúng tôi cũng có các món làm từ gạo, thế nhưng ở đây, người Việt đã cho gạo lên một tầm cao mới."

Gạo là "linh hồn" của ẩm thực Việt và là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình. Không ít lần khám phá Việt Nam, vị đầu bếp trứ danh đã nhận ra điều này, khiến cũng cảm thấy những hạt gạo này có giá trị lớn vô ngần. Trong phần cuối khi lỡ tay làm vãi gạo ra sàn, ông đã phải thốt lên: "họ sẽ giết tôi mất", vì làm rơi số gạo quý giá này.

 - Ảnh 6

"Người Việt không nhận ra những món ăn với giá thành hết sức rẻ của họ có tiêu chuẩn ẩm thực cao đến thế nào."

Gordon Ramsay chia sẻ rằng ông sinh ra trong một gia đình không khá giả và khi không có nhiều tiền thì cũng không có cơ hội tiếp xúc với ẩm thực đặc sắc. Nhưng ở Việt Nam thì khác, dù không có nhiều tiền, bạn vẫn có thể  tiếp xúc được với những món ăn ngon nhất. Tiêu chuẩn của ẩm thực Việt Nam thực sự rất cao so với giá thành "rẻ bèo" như vậy.

 - Ảnh 6

"Đối với tôi, món mực phức tạp này của người Việt chắc chắn có thể đánh bại món mực chiên của người Anh một cách dễ dàng."

Khi thấy món mực nhồi Việt Nam, bếp trưởng Ramsay không ngần ngại khẳng định món ăn của Việt Nam "ăn đứt" mực chiên giòn và risotto mực nổi tiếng ở Anh. Món mực nhồi Việt Nam bao gồm túi mực được nhồi với râu mực băm nhuyễn, nêm mắm, tỏi gừng và sốt cà chua. Đây là một món ăn ngập tràn hương vị đã khiến Gordon Ramsay phải công nhận và thán phục. 

 - Ảnh 6