1. Khi hạ cánh vào ban đêm, khoang máy bay thường chuyển sang ánh điện tối để hành khách quen mắt trước khi bước ra bên ngoài chứ không phải để họ dễ chìm vào giấc ngủ.

2. "Chăn và gối phục vụ trên các chuyến bay rất bẩn, chúng chỉ được giặt một lần và tái sử dụng trong tất cả hành trình của ngày hôm đó", một tiếp viên giấu tên của hãng Southwest Airlines tiết lộ.

3. Áo phao cứu hộ được trang bị dưới mỗi ghế có thể bị ăn trộm, vì thế, hành khách cần kiểm tra trước khi máy bay cất cánh để đảm bảo an toàn cho chính mình. Chuyên gia hàng không George Hobica cho biết: "Việc làm hèn hạ này trên thực tế ít xảy ra, nhưng không phải không có. Hầu hết các hãng hàng không ít để ý hoặc không phát hiện ra, và vì thế một số ghế có thể thiếu thiết bị an toàn này".

4. Mặt nạ dưỡng khí chỉ đủ thở trong vòng 15 phút. Tuy nhiên, trong những trường hợp khẩn cấp, phi công phải mất từ 10 - 20 phút để hạ độ cao xuống mức có thể thở được, hoặc tìm và hạ cánh xuống sân bay gần nhất.

5. Tờ Wall Street Journal khảo sát 14 chuyến bay vào năm 2012 cho thấy: Lượng vi khuẩn trong nguồn nước sử dụng trên các chuyến bay này cao gấp hàng chục, thậm chí cả trăm lần mức độ cho phép của Mỹ.

6. Phi hành đoàn gồm phi công và tiếp viên chỉ được trả tiền khi cánh cửa máy bay đóng lại. Mỗi hãng hàng không có chính sách lương khác nhau, tuy nhiên, đa phần họ đều tính theo quy tắc này để tiết kiệm chi phí nhân công. Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu máy bay bị trì hoãn hoặc hủy bỏ, nhân viên đều không được trả tiền.

7. Cơ phó và cơ trưởng trong mỗi chuyến bay được phục vụ những phần ăn riêng biệt, có nguồn gốc khác nhau, tránh trường hợp cùng bị ngộ độc.

8. Tỷ lệ tai nạn máy bay là vô cùng nhỏ. Nhiều người rất sợ hãi khi đang ngồi trên chuyến bay. Tỷ lệ tai nạn máy bay hàng năm trung bình là 1 trên 11 triệu. Nếu so sánh với 1 trên 5.000 ca chết vì tai nạn xe hơi thì bạn chắc chắn sẽ cảm thấy ở trên bầu trời thật an toàn.

9. Trên thế giới, ngành công nghiệp hàng không tạo ra khoảng 640 tỷ USD. Con số đó hoàn toàn là sự thật. Theo thống kê hàng năm, 600 công ty hàng không của Mỹ tạo nên khoảng 175 tỷ USD.

10. Trên máy bay, thức ăn luôn có vị khác nhau. Trước khi máy bay cất cánh, không khí bên trong cabin sẽ khiến mũi của bạn trở nên khô hơn. Khi máy bay càng nâng độ cao, sự thay đổi áp suất không khí sẽ gây tê khoảng một phần ba vị giác. Đó cũng là lý do nhiều hãng hàng không thường thêm một lượng muối lớn vào món ăn.

11. Đường khói màu trắng do máy bay để lại trên bầu trời có thể được sử dụng để dự báo thời tiết. Vệt khói trắng mà máy bay thường tạo ra là do hơi nước. Nếu là vệt mỏng, không kéo dài ở đuôi là do không khí có độ ẩm thấp và thời tiết bình thường. Nếu là vệt dày, phần đuôi kéo dài hơn có thể là biểu hiện ban đầu của một cơn bão.

12. Không thể mở cửa khi máy bay đang bay. Ít nhất bạn không phải lo lắng về bất kỳ "kẻ điên" nào đang âm mưu để mở cửa khi đang bay. Một khi máy bay cất cánh, bên trong các cabin sẽ có áp lực lớn hơn so với bên ngoài. Bên cạnh đó, cửa máy bay được thiết kế để đảm bảo an toàn tuyệt đối, phải mất nhiều công đoạn để có thể mở cửa.Thế nên, chẳng ai đủ mạnh để có thể mở một chiếc cửa bị khóa trong điều kiện áp suất như vậy.

Theo Khoahoc.tv