Truyền thuyết là gì?

Truyền thuyết chính là những sáng tác được truyền miệng trong dân gian nhằm lý giải một sự vật, hiện tượng tự nhiên hay sự kiện lịch sử nổi bật. Chính vì được truyền miệng nên truyền thuyết thường có nhiều “dị bản”. Nhân vật trong truyền thuyết đa số là hư cấu. Không chỉ vậy, một số nhân vật tuy có thật trong lịch sử nhưng cũng được thần thánh hóa.

Rồng - Loài vật linh thiêng

Những nhân vật trong truyền thuyết thế giới 1

Rồng - loài vật thần thoại xuất hiện trong truyện cổ phương Đông và phương Tây có sức mạnh phi thường và huyền bí. Ở châu Á, rồng thường được miêu tả có mình rắn, vảy cá, bờm sư tử, sừng hươu và biết bay.

Nếu ở các nước phương Tây, rồng rất hung dữ, tàn ác, cần được loại trừ thì tại các nước châu Á, rồng là loài vật linh thiêng và được tôn kính.

Truyền thuyết ma cà rồng

Những nhân vật trong truyền thuyết thế giới 2

Ma cà rồng thường gắn với những câu chuyện về sinh vật đáng sợ. Theo mô tả, ma cà rồng đôi khi đội lốt người, có phép biến hóa khôn lường, trường sinh bất tử và tồn tại bằng cách cắn vào cổ để hút máu người hay động vật.

“Gót chân Asin”

Những nhân vật trong truyền thuyết thế giới 3

Asin là con trai của chiến binh mạnh mẽ Peleus và nữ thần biển cả Thetis. Dù mới chào đời nhưng chàng đã được tiên đoán về cái chết sau này. Để cứu Asin, người mẹ đã nhúng cả người chàng vào nước sông Styx - nơi phân định ranh giới giữa âm phủ và trần gian. Nhưng đáng tiếc, phần gót chân của chàng - nơi tay người mẹ nắm bị sót lại. Do vậy, toàn bộ cơ thể của chàng đều là “mình đồng, da sắt”, ngoại trừ gót chân.

Những nhân vật trong truyền thuyết thế giới 4

Sau này, Asin trở thành một chiến binh quả cảm. Tuy nhiên, kẻ thù lại nắm được điểm yếu của Asin nên đã dùng cung tên bắn vào gót chân, khiến chàng tử trận. Do vậy, câu ngạn ngữ “Gót chân Asin” dùng để ám chỉ nhược điểm của một người hay một tổ chức.

12 vị thần trên đỉnh Olympus

Những nhân vật trong truyền thuyết thế giới 5

Các vị thần xuất hiện trong những điện thờ của Hy Lạp gồm có:

1. Zeus - Vua của các vị thần, là người cai quản đỉnh Olympus, đồng thời là thần bầu trời và sấm sét.

2. Hera - Nữ hoàng của các vị thần, là nữ thần hôn nhân và gia đình.

3. Poseidon - Chúa tể của biển cả, động đất và ngựa.

4. Dionysus - Thần rượu, tiệc tùng.

5. Apollo - Thần ánh sáng, tri thức, âm nhạc, thơ ca, tiên tri và thuật bắn cung.

6. Artemis - Nữ thần săn bắn, trinh tiết, trẻ sơ sinh, mặt trăng và muông thú.

7. Hermes - Người đưa tin của các vị thần, thần thương nghiệp và trộm cắp.

8. Athena - Nữ thần trí tuệ, thủ công, quốc phòng và chiến tranh chính nghĩa.

9. Ares - Thần chiến tranh, bạo lực.

10. Aphrodite - Nữ thần tình yêu, sắc đẹp.

11. Hephaestus - Thần thợ rèn và thợ thủ công, thần lửa và luyện kim.

12. Demeter - Nữ thần sinh sản, nông nghiệp, tự nhiên và mùa màng.

Người cá

Những nhân vật trong truyền thuyết thế giới 6

Huyền thoại người cá được nhiều nơi trên thế giới ưa chuộng như: châu Phi, châu Âu và châu Á. Trong nhiều truyền thuyết, người cá có thể yêu con người và đem tới điều tốt lành cho người đó. Song cũng có truyền thuyết “quy tội” người cá mang đến điều xui xẻo; gây ra thảm họa đắm tàu, giông bão, lũ lụt…

Vào năm 1493, ngoài khơi Hispaniola, nhà thám hiểm Christopher Columbus nhìn thấy ba người cá nhảy lên khỏi mặt biển. Columbus đã viết trong nhật ký: “Họ không đẹp như tranh vẽ dù ở mức độ nào đó, họ mang nét người trên khuôn mặt”. Ông cũng từng thấy những sinh vật tương tự ở bờ biển Tây Phi. Tuy có nhiều nghiên cứu khoa học về người cá nhưng đến giờ, sự tồn tại của họ vẫn là vấn đề gây tranh cãi.