Bóng đá có rất nhiều thuật ngữ mà không phải ai cũng biết. Với những người xem bóng đá qua màn ảnh nhỏ thì chắc hẳn không ít lần chúng ta thấy bảng tỉ số hiện lên tên cầu thủ và chữ "OG" bên cạnh. Vậy các bạn đã biết OG là gì chưa?

1. OG trong bóng đã nghĩa là gì?

OG là viết tắt tiếng Anh của cụm từ "Own Goal". Trong bóng đá, nó có nghĩa là "Bàn thắng phản lưới nhà". Tức OG là thuật ngữ ám chỉ một cầu thủ tự đưa bóng về lưới nhà thay vì ghi bàn vào lưới đồi thủ. Khi đó bàn thắng được tính cho đội đối phương theo quy định của FIFA.

2. Nguyên nhân dẫn đến OG là gì?

Trên thực tế, các tình huống phản lưới nhà không hề hiếm gặp trong bóng đá. Phần lớn những pha bóng này đều xuất phát từ sự vô tình của các cầu thủ bên phía đội phòng ngự (không tính đến những trường hợp bán độ, cố tình đốt lưới nhà), khi muốn phá bóng nhưng chẳng may lại đưa bóng vào cầu môn đội nhà.

Ví dụ như tình huống, sau quả tạt bóng từ bên cánh của đội tấn công, hậu về đưa chân ra phá bóng. Song vì tình huống chạm bóng không được như ý (có thể do trời mưa, sân trơn bóng ướt hoặc tiếp xúc bóng không đúng vị trí) mà trái bóng đi thẳng vào lưới đội nhà.

Có thể kể đến pha phản lưới nhà của trung vệ Eric Bailly trong trận đấu Derby thành Manchester. Hậu vệ người Bờ Biển Ngà đã giơ chân phá bóng nhưng không may lại đưa bóng vào khung thành trước sự ngỡ ngàng của David de Gea.

Eric Bailly cố gắng ngăn chặn pha tạt bóng nhưng vô tình lại khiến trái bóng bay thẳng vào lưới De Gea
Eric Bailly cố gắng ngăn chặn pha tạt bóng nhưng vô tình lại khiến trái bóng bay thẳng vào lưới De Gea

3. Cầu thủ OG sẽ bị phạt như thế nào?

OG là lỗi phản lưới nhà và đó là điều mà không một ai kể cả người gây ra mong muốn. Sẽ là một sự xấu hổ và thất vọng không hề nhỏ của người gây ra OG, khán giả và đồng đội có thể sẽ có đôi lời phàn nàn cũng như trách móc. Tuy nhiên, với những đội bóng hàng đầu, sẽ có những lời động viên giúp người hây ra tình huống phản lưới nhà ổn định tinh thần và tiếp tục thi đấu.

Phản lưới nhà là điều không một ai mong muốn, những lời động viên sẽ giúp ích hơn rất nhiều
Phản lưới nhà là điều không một ai mong muốn, những lời động viên sẽ giúp ích hơn rất nhiều

Với những cầu thủ cố tình phản lưới nhà thì hình thức xử phạt sẽ khác. Thường thì sẽ khá khó khăn để xác định những tình huống được coi là cố tình phản lưới nhà trong bóng đá. Nhưng nếu như xác định được là cố tình, cầu thủ đó sẽ bị xử phạt cực nặng bởi đội bóng chủ quản cũng như Liên đoàn bóng đá thế giới. Với bộ môn hấp dẫn toàn cầu như bóng đá, việc 1 cầu thủ cố tình đá phản lưới nhà rõ ràng không phải là 1 điều hợp lí, gần như chắc chắn sẽ liên quan đến bán độ cũng như lợi ích bên ngoài sân bóng, trái với quy định của FIFA. Nếu như xác định được nguyên nhân mà cầu thủ phản lưới nhà, án phạt sẽ được tung ra, có thể là phạt tiền, treo dò vài trận và thậm chí là cấm thi đấu vĩnh viễn.

Trong lịch sử bóng đá thế giới cũng có những "Kỷ lục OG" như Richard Dunne với 12 bàn OG, Jamie Carragher với 7 bàn OG, Wes Brown với 6 bàn OG…

Qua bài viết trên, các bạn hiểu rõ về "OG" trong bóng đá rồi chứ, nguyên nhân cũng như cách xử phạt với từng trường hợp. Đây là lỗi mà các bạn nên tuyệt đối tránh phải. Nếu như còn những thắc mắc về bóng đá chưa được giải đáp, hãy theo dõi những bài viết tiếp theo để cùng thieunien.vn tìm hiểu hết nhé.