1. Phạt đền trong bóng đá là gì?

Một quả đá phạt đền tức là khi quả bóng đặt ở chấm 11m. Sẽ là tình huống đối mặt giữa một người sút bóng và một thủ môn bắt bóng.

1.1. Các tình huống được hưởng phạt đền

Đa phần những quả phạt đền đều đến từ những tình huống mắc lỗi của đội phòng thủ với đội tấn công trong khu vực 16m50. Cụ thể ở đây là những lỗi như: đá hay ngáng chân đối thủ, chèn ép đối phương không đúng quy định, có hành vi chơi xấu hay đánh nguội cầu thủ đối phương, cản trở trái phép hướng đi của trái  bóng hoặc dùng tay để chặn bóng (trừ thủ môn).

1.2. Quy định khi đá quả phạt đền (penalty)

Tùy theo trường hợp cụ thể, nhưng nếu cố tình dùng tay chơi bóng trong vòng cấm thì chắn chắn sẽ là penaly
Tùy theo trường hợp cụ thể, nhưng nếu cố tình dùng tay chơi bóng trong vòng cấm thì chắn chắn sẽ là penaly

Luật FIFA có quy định về người sút, thủ môn và tất cả những cầu thủ khác trong những tình huống đá Penalty. Cụ thể như sau:

- Cầu thủ đá 11m phải là cầu thủ đang thi đấu chính thức cho đội bóng được hưởng quả phạt đền.

- Bóng phải ở trên vạch trắng 11m.

- Thủ môn phải đứng ở trên vạch vôi trắng giữa 2 cột khung thành, chỉ khi nào cầu thủ sút bóng thì thủ môn mới được phép rời khỏi vị trí đó. Nếu như thủ môn di chuyển trước khi trái bóng được sút, trọng tài sẽ yêu cầu quả Penalty được thực hiện lại.

- Các cầu thủ của cả 2 đội ngoài người sút và thủ môn bắt cú sút đều phải đừng ngoài vòng 16m50.

- Cầu thủ sút bóng phải đợi hiệu lệnh của trọng tài mới được tung ra cú sút

- Cầu thủ sút bóng không được chạm bóng lần 2 nếu như bóng chưa chạm vào cầu thủ khác.

- Nếu như sau cú sút nhưng không có bàn thắng thì trận đấu sẽ tiếp tục diễn ra hoặc dừng lại tùy theo tình huống (Nếu bóng đi thẳng ra ngoài thì sẽ là phát bóng lên cho đội phòng ngự, nếu bóng chạm tay thủ môn hết đường biên ngang thì sẽ có phạt góc, nếu bóng chạm người thủ môn hay bật cột dọc xà ngang và trở lại sân thì trận đấu sẽ tiếp tục).

2. Luân lưu là gì?

Loạt sút luân lưu về cơ bản cách thực hiện quả sút giống với phạt đền, nhưng sẽ được thực hiện luân phiên giữa cầu thủ được chọn ra từ hai đội (5 người mỗi đội, nếu hết lượt sút vẫn hòa sẽ tiếp tục lần lượt với các cầu thủ còn lại trong đội)> Sút luân lưu có thể được coi là những giây phút căng thẳng nhất của trận đấu, thắng thua có thể được phân định chỉ sau một pha chạm bóng. Đá luân lưu chỉ áp dụng cho những trận đấu buộc phải phân định thắng thua (thường ở các vòng loại trực tiếp chứ không áp dụng ở các vòng đấu tính điểm hay vòng bảng). Sẽ có 2 hiệp phụ xen kẽ giữa hiệp chính và loạt đá luân lưu tùy theo quy định từng giải đấu.

3. Luật luân lưu trong bóng đá được FIFA quy định ra sao?

Loạt luân lưu thường sẽ tuân theo những bước sau đây:

- Trọng tại chính tung đồng xu để chọn ra khung thành bên nào sẽ là nơi thực hiện loạt đá luân lưu. Họ cũng có thể đổi bên nếu như khung thành được chọn có những vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng của những cú đá.

- Trọng tài chính một lần nữa tung đồng xu để chọn ra đội nào đá trước.

- 2 thủ môn 2 bên sẽ đứng ở phía khung thành được chọn, các cầu thủ còn lại đứng ở vòng tròn giữa sân đợi đến lượt mình đá (Danh sách tên cầu thủ hay thứ tự đá được gửi đến trong tài trong những phút trước khi tiến tới loạt luân lưu).

- Và đây là điều khác biệt so với quả phạt đền, chỉ có 1 mình cầu thủ đá phạt đối diện với 1 thủ môn phía bên kia mà không có bất cứ ai xung quanh. Nếu như đá trượt ra ngoài hay thủ môn đẩy ra thì người sút cũng không được phép đá bồi hay tác động lên trái bóng lần nữa.

- Thủ môn có thể tạo động tác giả lừa những cầu thủ sút bóng nhưng trước khi bóng rời vạch 11m thì thủ môn vẫn phải đứng trên vạch vôi tương tự Penalty.

Thủ môn có thể làm cầu thủ sút bóng mất tập trung nhờ những động tác khác nhau
Thủ môn có thể làm cầu thủ sút bóng mất tập trung nhờ những động tác khác nhau

4. Thắng thua trong loạt đá luân lưu

Mỗi bên sẽ có 5 cơ hội tổng cộng là 10 pha sút đến từ cả 2 đội. Có những trường hợp chỉ cần đá đến lượt thứ 3 là kết thúc loạt luân lưu (ví dụ đội đá trước trượt cả 3 quả đầu tiên, nếu đội đá sau thành công cả 3 quả thì dù đội đá trước có đá thành công 2 quả còn lại thì vẫn thua loạt luân lưu với tỉ số 2-3). Nếu như sau 5 lượt đá tỉ số vẫn hòa thì 6 cầu thủ còn lại chưa đá của mỗi đội sẽ đá theo thứ tự trong danh sách lúc trước. Thường thì thủ môn sẽ là người cuối cùng. Nếu như sau cả 22 pha sút bóng vẫn chưa tìm được đội chiến thắng thì loạt luân lưu sẽ tiếp tục với thứ tự sút quay lại từ đầu, đến khi phân định được thắng thua thì thôi.

Các thủ môn phải tự đánh bại nhau nếu như cần thiết
Các thủ môn phải tự đánh bại nhau nếu như cần thiết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về những quả phạt đền và loạt đá luân lưu. Chắc hẳn các bạn đã hiểu được rõ sự giống nhau cũng như khác biệt của 2 khái niệm trên rồi phải không nào. Vẫn còn rất nhiều kiến thức bóng đá mà bạn cần phải nắm rõ để có thể thưởng thức cũng như tham gia bóng đá một cách hấp dẫn hơn. Hãy theo dõi thieunien.vn để được hiểu nhiều hơn về bóng đá.