Trong nghiên cứu sắp công bố, các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện hai hành tinh d và e trong hệ hành tinh Trappist-1 là hai hành tinh có khả năng "có sự sống", mở ra thêm hy vọng cho việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất và ngoài Hệ Mặt Trời.

Năm 2017, NASA đã công bố việc họ phát hiện ra hệ 7 hành tinh "tương tự Trái Đất" quay quanh sao lùn trắng Trappist-1. Đây được xem là phát hiện chấn động vì các nhà khoa học chưa từng phát hiện được nhiều hành tinh tương tự Trái Đất đến thế chỉ trong một hệ hành tinh, cũng chưa từng thấy một vùng không gian nào mà nhiệt độ cực điểm không làm triệt tiêu sự sống như vậy. Hệ hành tinh Trappist-1 nằm cách Trái Đất 39 năm ánh sáng.

Mô phỏng hệ hành tinh Trappist-1 với 7 hành tinh được ký hiệu từ b đến h

Trái Đất của chúng ta về cơ bản là một hành tinh "khô", với chỉ khoảng 0,02% khối lượng tạo thành từ nước trên bề mặt. Các đại dương chỉ được hình thành sau này. Sự hình thành của chúng có thể là kết quả của sự va chạm giữa Trái Đất với sao chổi hoặc với các tiểu hành tinh giàu nước.

Nhà thiên văn học Jay Farihi, thuộc Viện Thiên văn học Cambridge (Vương quốc Anh), cho biết: "Phát hiện sự tồn tại của nước trong một tiểu hành tinh có nghĩa là khối xây dựng của các hành tinh có sự sống đã từng tồn tại, và có thể vẫn còn tồn tại trong khu vực GD 61".

Phát hiện năm 2017 dẫn đến hy vọng rằng có nhiều hành tinh với bề mặt đá và lớn như Trái Đất trong Dải Ngân Hà.

Tiến sĩ Amy Barr của Viện Khoa học Hành tinh (Mỹ) đã cùng các đồng nghiệp tại Hungary xây dựng mô hình toán học của 7 hành tinh này và kết cấu bên trong chúng. Họ phát hiện 6 trong số 7 hành tinh có thể có nước, ở dạng lỏng hoặc băng. Trong đó, một hành tinh có thể có biển.

Họ cũng mô phỏng quỹ đạo của các hành tinh để tính nhiệt độ bề mặt của chúng. "Đó là một trong những động lực của nghiên cứu này", Barr nói với Guardian. "Các hành tinh còn nằm trên một quỹ đạo rất kỳ dị, trông như hình quả trứng. Mỗi lần hành tinh quay quanh ngôi sao, nó bị căng ra hoặc ép vào".

Hai hành tinh Trappist-1d và Trappist-1e là hai hành tinh có nhiệt độ "hợp lý". Hành tinh Trappist-1d có nhiệt độ khoảng 15 độ C trong khi hành tinh Trappist-1e thấp hơn. "Nhiệt độ là ngang với Nam Cực, nhưng vẫn hợp lý (cho sự sống)".

Hình ảnh mô phỏng bề mặt hành tinh Trappist-1d

Theo ước tính mới nhất của NASA, có thể có khoảng 60 triệu hành tinh có sự sống trong vũ trụ. Để sự sống tồn tại trên một hành tinh, nó cần phải nằm trong vùng sinh sống của một ngôi sao với khoảng cách đủ gần để nước trên bề mặt ở dạng lỏng. Nếu khoảng cách quá gần, nước sẽ bị bốc hơi, ngược lại, nếu quá xa, nước sẽ bị đóng băng.

Ngọc Hiệp (tổng hợp)