Theo tờ Ancient Origins, mới đây các nhà khảo cổ học đã kinh ngạc và mừng rỡ khi phát hiện một hộp kem dưỡng trắng da mặt đã 2000 năm tuổi. Hộp kem này được tìm thấy tại một ngôi nhà riêng gần đền thờ La Mã cổ đại ở London, Anh.

Dựa theo vị trí đầu tiên phát hiện ban đầu, nhóm chuyên gia cho rằng đây là loại kem dùng để phục vụ nghi lễ trong đền thờ hoặc một loại thuốc mỡ dùng để chữa bệnh. Tuy nhiên, bí mật đã được giải đáp khi họ nghiên cứu thành phần của sản phẩm này. Nguyên liệu của hộp kem là chất béo động vật, tinh bột và một số loại chất tạo màu. Cho nên đây chính xác là kem dưỡng da mặt có màu của người La Mã cổ đại.

Phát hiện kem dưỡng trắng da 2000 năm tuổi tốt ngang mỹ phẩm thời nay 1

Ảnh: Nature.

Loại kem này được đặt trong hộp thiếc hình tròn trang trí cung phu, có chiều cao 6cm và chiều rộng 5cm. Thật đáng kinh ngạc khi chất lượng của loại mỹ phẩm cổ đại này có thể sánh ngang với các loại mỹ phẩm cao cấp ngày nay. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ đã bị sốc bởi mùi sộc lên bởi nó đã quá hạn sử dụng tới 2000 năm.

Theo dự đoán của các chuyên gia, món đồ trang điểm này có khả năng là của một người phụ nữ giàu có hoặc người ở đền thờ. Tuy nhiên, ngôi đền cổ này lại phục vụ nhiều tầng lớp xã hội khác nhau nên chưa thể xác định được chủ nhân thực sự của nó là người La Mã hay người Anh.

Được biết, người La Mã cổ đại rất chuộng làn da trắng nên thường thêm chì vào kem dưỡng da để tạo màu sắc mong muốn. Còn trên đất nước Anh lại có sẵn cả chì và thiếc. Bởi vậy, việc tìm thấy hộp kem này trên đất nước Anh cho thấy người Anh đã học hỏi và dung hoà văn hoá của người La Mã không chỉ ở lĩnh vực kiến trúc.

Huệ Anh