Bên cạnh việc thưởng thức những pha bóng hay và những bàn thắng đẹp, các cổ động viên và cầu thủ không ít lần phải bức xúc vì những pha phạm lỗi nguy hiểm mà trọng tài không nhìn thấy. Án phạt nguội sẽ làm nguôi giận 1 phần người xem cũng như đưa ra hình phạt phù hợp tùy theo mức độ vi phạm. Vậy phạt nguội là gì, đánh nguội có liên quan đến phạt nguội không.

1. Phạt nguội trong bóng đá là gì?

Phạt nguội trong bóng đá là hình thức phạt kỉ luật đặc biệt mà trọng tài không thổi phạt ngay trong trận đấu. Có thể là sau khi trận đấu kết thúc hoặc 1 thời gian sau khi trận đấu đó kết thúc. Có thể là 1 thẻ vàng, 1 thẻ đỏ hoặc kỉ luật nặng hơn.

Trọng tài trước đây rất cẩn trọng, họ thường xem lại trận đấu mình cầm còi qua những băng hình và sẽ có thể nhìn thấy được những pha phạm lỗi mà mình đã bỏ qua, lúc này án phạt sẽ được thi hành. Các án phạt này không mang lại tình huống đá phạt hay thay đổi kết quả trận đấu. 

2. Đánh nguội là gì? Nguyên nhân dẫn đến tình huống đánh nguội

2.1. Định nghĩa đánh nguội

Bên cạnh phạt nguội thì đánh nguội cũng là cụm từ quen thuộc trong bóng đá. Đánh nguội là hành vi đánh lén cầu thủ đối phương dù có hay không có tình huống tranh chấp bóng. Tức là một cầu thủ đánh lén một cầu thủ khác mà qua mắt được trọng tài và tất cả những người xung quanh. Những lỗi đánh nguội thường không khiến cầu thủ bị chơi xấu ngã hay chấn thương. Do đó, rất khó để phát hiện ra tình huống đánh nguội.

2.2. Nguyên nhân tại sao các cầu thủ đánh nguội.

Cristiano Ronaldo cũng đã từng có nhiều pha đánh nguội
Cristiano Ronaldo cũng đã từng có nhiều pha đánh nguội

Cầu thủ tạo ra tình huống đánh nguội mục đích khiến đôi phương bị thương và giảm hiệu suất thi đấu. Từ đó tăng mạnh khả năng giành bóng, ghi bàn và chiến thắng cho đội mình. Ngoài ra có 1 lí do khác khá chủ quan, đó là khi cầu thủ cảm thấy ức chế khi bị theo quá sát, hoặc là để trả thù những tình huống mà bản thân hay đồng đội bị chơi xấu trước đó. Chính vị vậy, mặc dù là một hành vì không "fair-play" nhưng vẫn có rất nhiều cầu thủ thực hiện hành vi đánh nguội.

3. Những hình thức xử phạt các cầu thủ đánh nguội

3.1. Trường hợp trọng tài phát hiện ngay trong trận đấu

Ibrahimovic vô cùng nóng tính, cầu thủ người Thụy Điển đánh nguội Azpilicueta tại vòng loại World Cup 2022
Ibrahimovic vô cùng nóng tính, cầu thủ người Thụy Điển đánh nguội Azpilicueta tại vòng loại World Cup 2022

Những hành vi này nếu để trọng tài chính thấy được thì tùy theo vi phạm của cầu thủ mà sẽ có những hình phạt phù hợp. Hầu hết những tình huống đánh nguội dù có hay không gây chấn thương lớn tới cầu thủ đối phương, trọng tài vẫn sẽ rút ra thẻ vàng để cảnh cáo thái độ cũng như hành vi chơi không "fair-play" của cầu thủ đánh nguội. Thêm vào đó trọng tài sẽ cho đội có cầu thủ bị đánh nguội được hưởng 1 quả đá phạt. Với những tình huống mà cầu thủ có pha đánh nguội nguy hiểm và lỗi hành vị nặng hơn, trọng tài có thể rút ra thẻ đỏ, đuổi khỏi sân và sau trận đấu có thể chịu thêm những án phạt khác.

3.2. Trường hợp trọng tài phát hiện sau khi xem lại trận đấu

Trong khi trận đấu diễn ra, có thể trọng tài đã vô tình bỏ qua một lỗi đánh nguội vì nó được thực hiện quá kín. Trọng tài chính xem lại băng ghi hình trận đấu và phát hiện ra tình huống đánh nguội, khi đó ông sẽ xác định án phạt và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền đưa ra án phạt dành cho cầu thủ đó. Đây cũng là 1 hình thức phạt nguội mà ta nhắc đến ở trên.

4.  Công nghệ VAR

Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển, bóng đá cũng cố gắng bắt kịp xu thế đó. Với công nghệ VAR - hỗ trợ trọng tài bằng video ngay trong trận đấu. Dường như những lỗi hành vi như đánh nguội sẽ không thể nào qua mắt được trọng tài. Nếu như có bất cứ nghi ngờ nào, chỉ cần dùng cộng nghệ VAR, trọng tài chính có thể thấy được tình huống bị bỏ quả và đưa ra quyết định chuẩn xác.

Như vậy các bạn đã biết phạt nguội trong bóng đá là gì rồi phải không. Bên cạnh đó, khái niệm đánh nguội cũng được sáng tỏ đi kèm. Rất mong những bạn đọc có thể hiểu được hành vi này là không đẹp và hãy cố gắng đừng mắc phải nó vì một thế giới bóng đá văn minh và lành mạnh.