Trong một chuyến thám hiểm biển để thử nghiệm công nghệ chụp ảnh dưới nước, các nhà khoa học đã phát hiện ra “quái vật gà không đầu”.

Loài hải sâm biểm trông giống hình một chú gà không đầu được ghi lại ở bờ đông Nam Cực. (Nguồn: ABC  Television Stations)

Loài động vật này còn có biệt danh là "vũ công Tây Ban Nha" nhưng được biết đến với tên khoa học là Enypniastes eximia, được phát hiện ở ở phía nam châu Nam Cực. Theo Bộ Môi trường và Năng lượng của chính phủ Úc. E. eximia là loài hải sâm được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2017 tại Vịnh Mexico và chưa bao giờ được nhìn thấy ở phía nam, các nhà khoa học cho biết.

Không giống như các loại hải sâm khác, Enypniastes sinh sống ở đáy biển và ăn trầm tích.  Chúng có thể bơi nếu muốn và sử dụng các bộ phận giống như vây cá để chạy trốn kẻ thù.

Loại camera mà các nhà khoa học đang nghiên cứu có thể theo dõi được sự tác động của nghề đánh bắt hải sản tới các vùng sinh thái nhạy cảm. Theo lãnh đạo chương trình Nam Cực của Úc, tiến sĩ Tiến sĩ Dirk Welsford cho biết: “Những cảnh quay mà chúng tôi quay được từ các máy ảnh thực sự ngoạn mục, bao gồm cả những loài chúng ta chưa bao giờ thấy chúng tồn tại trên thế giới”.