1. 60.000 câu hỏi đã được lập cho kỳ thi THPT quốc gia 2017

Sắp công bố 14 đề thi thử đại học và chưa quyết bỏ điểm sàn 1

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đến thời điểm nhiện tại, ngân hàng câu hỏi thi trắc nghiệm khách quan được xây dựng theo một quy trình khoa học, chặt chẽ. Số câu hỏi đã chuẩn bị hiện đạt gấp đôi so với dự kiến ban đầu. Nguồn câu hỏi thô sau biên soạn được chuyển về Hà Nội để biên tập, thẩm định. Căn cứ ma trận đề thi, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng các đề minh họa làm cơ sở cho giáo viên và học sinh tham khảo trong dạy học và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi. Sau khi công bố đề thi minh họa (đề thi thử nghiệm), giáo viên và học sinh sẽ nắm được cấu trúc đề thi để ôn tập, đạt kết quả tốt.

Bộ đề thi theo bài thi này sẽ công bố rộng rãi ngay sau khi học sinh lớp 12 hoàn thành chương trình năm học 2016-2017, giúp các cơ sở giáo dục và thí sinh tập dượt. Các thí sinh sẽ làm quen với định dạng đề thi và phương thức thi theo bài để tiếp tục ôn luyện, chuẩn bị tốt cả về kiến thức, tâm thế và kỹ năng để tham gia kỳ thi đạt kết quả cao. Hiện tại Bộ GD&ĐT đang dựng bộ đề thi thử nghiệm theo năm bài thi Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ, Khoa học Tự nhiên (KHTN) hoặc Khoa học Xã hội (KHXH).

2. Chưa chốt phương án bỏ điểm sàn đại học

Sắp công bố 14 đề thi thử đại học và chưa quyết bỏ điểm sàn 2

Trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 chỉ ra sẽ bỏ điểm sàn ở cả hai bậc. Tuy nhiên phương án này gặp rất nhiều phải đối vì cho rằng chất lượng đầu vào sẽ kém vì "thả cửa" ồ ạt cho các thí sinh đỗ đại học.

Tuy nhiên Bộ GD&ĐT cho rằng luôn lấy chất lượng đào tạo làm mục tiêu hàng đầu, bỏ điểm sàn không có ý nghĩa với những trường, ngành có uy tín và tính cạnh tranh cao. Những trường, ngành khác nếu đã được các tổ chức kiểm định trong nước hay thế giới công nhận đạt chuẩn chất lượng, những trường đang thực hiện thí điểm tự chủ... thì xã hội cũng có thể yên tâm về tự chủ tuyển sinh (trong đó có tự chủ xác định điểm sàn).

Vì thế, Bộ GD&ĐT sẽ trao đổi thống nhất với các trường tại cuộc họp hiệu trưởng các trường đại học sắp tới để quyết định phương án xác định điểm sàn phù hợp.

Ngọc Hà