Chất này được tìm thấy trong khí thải xe cộ, chất thải công nghiệp, bình xịt và các hóa chất làm lạnh...

Tác động đến con người, động thực vật

Sự suy giảm của tầng ozone khiến các tia cực tím (tia UV) từ ánh nắng mặt trời xâm nhập vào bầu khí quyển Trái đất, làm cho con người có thể mắc những bệnh sau:

- Ung thư da: Tiếp xúc quá nhiều tia cực tím từ mặt trời làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư da. U hắc tố ác tính, ung thư biểu mô tế bào vảy là những thể ung thư phổ biến nhất do tiếp xúc với tia UV.

- Các bệnh về mắt: Các tia UV rất có hại cho đôi mắt. Tiếp xúc trực tiếp với tia UV có thể dẫn đến các bệnh như: đục thủy tinh thể, mờ mắt hoặc bị mù.

- Các bệnh về hệ thống miễn dịch: Việc tiếp xúc nhiều với tia UV có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, dẫn đến các bệnh về hô hấp như: khó thở, đau ngực, kích ứng họng; thậm chí cản trở chức năng hô hấp của phổi.

- Lão hóa da: Tiếp xúc với tia UV có thể làm tăng quá trình lão hóa da. Nó còn gây dị ứng, phát ban ở người có làn da nhạy cảm.

Bên cạnh đó, tia UV còn ảnh hưởng đến các sinh vật khác. Ví dụ: Cản trở sự tăng trưởng và phát triển của các ấu trùng; gây dị tật và giảm miễn dịch ở một số loài, đặc biệt là động vật lưỡng cư; thậm chí gây tổn thương võng mạc và mù lòa ở động vật.

Tia cực tím cũng ảnh hưởng xấu đến các sinh vật phù du - loài đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn của động vật dưới nước. Khi hệ thực vật phù du bị suy giảm, hệ sinh thái của toàn bộ đại dương, sồng, hồ... sẽ bị tác động nghiêm trọng.

Bức xạ tia cực tím có thể làm thay đổi thời gian nở hoa của một số loài thực vật. Nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng của cây bằng cách thay đổi quá trình sinh lý và phát triển.

Tác hại khi tầng Ozone bị phá hủy 1

Phơi nắng nhiều dưới tác động của tia cực tím rất có hại cho da và hệ miễn dịch của bạn.

Tác hại khi tầng Ozone bị phá hủy 2

Con ếch bị dị tật cho chịu ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, tia cực tím.

Tác hại khi tầng Ozone bị phá hủy 3

Tảo nở giết chết hàng triệu con cá tại hồ Crystal (Illinois, Mỹ).

Tác động đến môi trường

Tầng ozone suy giảm dẫn đến tình trạng giảm ozone trong tầng bình lưu và tăng ozone trong bầu khí quyển bên dưới. Sự hiện diện của ozone ở khí quyển bên dưới được coi như là một chất gây ô nhiễm và tạo ra hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, ozone trong tầng thấp của khí quyển góp phần gây ra sự ấm lên toàn cầu, dẫn đến hiện tượng băng tan ở Bắc cực, mực nước biển dâng cao và khí hậu toàn cầu biến đổi.

Tác hại khi tầng Ozone bị phá hủy 4

Chung tay bảo vệ tầng ozone

Hằng ngày, mỗi người chúng ta có thể góp phần ngăn chặn quá trình suy thoái tầng ozone bằng những hành động sau:

- Tự bảo vệ mình khỏi việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng như: che chắn da, đeo kính râm, đội mũ nón khi ra ngoài nắng.

- Tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước trong sinh hoạt.

- Tận dụng phương tiện giao thông công cộng và tích cực dùng xe đạp hoặc đi bộ để giảm thiểu khí thải.

- Khi mua các sản phẩm gia dụng, tìm kiếm các loại ghi trên nhãn “Không có CFC”.

- Giảm việc sử dụng túi nilon bằng cách mang làn, túi đựng khi đi mua sắm.

Tác hại khi tầng Ozone bị phá hủy 5

Bức tranh của bạn Nairobi (9 tuổi, người Kenya) đoạt giải cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi Quốc tế do Quỹ Hòa bình Thế giới và Môi trường tổ chức.

Bạn hãy vận động gia đình, bè bạn làm giống mình. Khi đó, chúng ta sẽ có một cuộc sống “xanh” hơn. Nếu cả thế giới chung tay làm những điều này thì sẽ tạo ra môi trường xanh và sạch cho tất cả mọi người.

ÓNG ÁNH - CHÂU CHÂU (Dịch và tổng hợp)

Ảnh: Internet