Năm 2015, cuộc thi AIMO đã thu hút gần 1500 học sinh trung học từ nhiều nước như Úc, Bun-ga-ri, Singapore, Ấn Độ,... tham gia. Một số học sinh Việt Nam đang học tại Singapore, Úc cũng tham gia và đạt tới hạng Giải thưởng (Prize ) hoặc hạng Xuất sắc (High Distinction ). Nhằm mục đích thúc đẩy phong trào học Toán và học toán bằng tiếng Anh ở Việt Nam một cách hiệu quả cũng như góp phần phát hiện và giúp các học sinh giỏi toán có cơ hội cọ sát và tìm hiểu về các cuộc thi học sinh giỏi Toán của các nước phát triển, các trường trung học trên địa bàn thành phố Hà Nội đang sục sôi chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới vào ngày 11/9. Trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội) làm Ban tổ chức tại Việt Nam.

Teen Hà thành sôi sục với cuộc thi AIMO 2016 1

Logo chính thức của cuộc thi "Vô địch Toán cấp trung học Úc mở rộng 2016".

Đề thi và bài làm bằng tiếng Anh gồm 10 câu hỏi với thời gian 240 phút. Bài làm thi xong được niêm phong gửi sang Úc chấm. Một đề thi chung gồm 10 bài toán cho tất cả học sinh tham gia thi. Bài 1 và bài 2: mỗi bài 2 điểm; bài 3 đến bài 5: mỗi bài 3 điểm; bài 6 đến bài 8: mỗi bài 4 điểm; bài 9 và 10: mỗi bài 5 điểm; và 2 điểm “khuyến khích-bonus” thêm cho một phần “khám phá-investigation”. Tổng điểm cao nhất có thể đạt được là 35 điểm.

Tất cả các bạn học sinh yêu thích môn Toán, học khá, giỏi Toán và tiếng Anh ở các khối lớp 7; 8; 9 (năm học 2016 – 2017) đều có thể tham gia. Các bạn  học sinh học lớp 6 có thành tích xuất sắc qua các cuộc thi Toán trước đó cũng được ban tổ chức xem xét cho phép dự thi. Mọi thành viên sẽ phải đăng ký tại trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội) hoặc đăng ký trực tiếp với thầy cô giáo bộ môn Toán trường mình.

Giải thưởng được xếp theo kết quả thi của tất cả các thí sinh tham gia gồm :

- Chứng nhận hạng Giải thưởng (Prize) dành cho khoảng 2% số học sinh trên toàn thế giới.

- Chứng nhận hạng Xuất sắc (High Distinction)  dành cho 8% số học sinh tiếp theo trong tốp 10% học sinh đạt kết quả cao nhất.

- Các thí sinh còn lại sẽ được AMT chứng nhận vào các hạng tiếp theo như Giỏi (Distinction), hạng Khá (Credit), và Tham gia (Participation)

- Ngoài ra Ban tổ chức tại Việt Nam (trường THCS Cầu Giấy) sẽ căn cứ vào số lượng thí sinh dự thi để trao giải thưởng theo khối (nếu như mỗi khối có từ 100 thí sinh trở lên)  như sau:

+ 1 huy chương vàng trị giá 1.500.000 VNĐ ( gồm huy chương và tiền mặt).

+ 2 huy chương bạc trị giá 1.000.000 VNĐ ( gồm huy chương và tiền mặt).

+ 4 huy chương đồng trị giá 700.000 VNĐ  ( gồm huy chương và tiền mặt).

Sáng ngày 11/9, các bạn học sinh yêu Toán và Tiếng Anh sẽ có buổi làm bài thi tại trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội). Hy vọng các bạn sẽ đạt được thành tích thật cao và quan trọng học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ bạn bè, thầy cô.

 Ngọc Hà