Cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS dành cho các bạn học sinh thành phố Hà Nội là một cuộc thi thường niên được phối hợp tổ chức bởi Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Language Link. Năm học 2016 – 2017, cuộc thi sẽ chính thức được diễn ra vào sáng chủ nhật, ngày 08/01/2017, tại trường THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Teen Hà thành

Cuộc thi năm nay bao gồm 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo, trong đó, vòng Sơ khảo sẽ là bài thi trắc nghiệm kiểm tra khả năng Đọc hiểu, Viết, sử dụng ngữ pháp và sử dụng từ vựng. Vòng Chung khảo bao gồm bài thi về 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Toàn bộ các bài thi đều được thiết kế theo tiêu chuẩn khảo thí Quốc tế, qua đó đánh giá khả năng sử dụng  tiếng Anh toàn diện của học sinh.

Với mong muốn giúp các bạn học sinh THCS chuẩn bị tốt hơn cho cuộc thi sắp tới, cũng như mang cuộc thi đến gần hơn với tất cả các bạn học sinh THCS yêu thích tiếng Anh, chương trình “Đồng hành cùng Olympic tiếng Anh THCS” diễn ra từ ngày 12/12/2016 – 06/01/2017. Đây là một sự kiện bên lề cuộc thi chính thức với cấu trúc đề thi theo chuẩn khảo thí Quốc tế nhằm kiểm tra khả năng Đọc hiểu – Viết cũng như khả năng sử dụng Ngữ pháp và Từ vựng của học sinh.

Chỉ sau hơn một tuần từ ngày phát động 12/12/2016, cuộc thi Olympic tiếng Anh THCS đã có gần 1000  thí sinh từ khắp nơi trong và ngoài thành phố Hà Nội đăng ký dự thi. Dự kiến con số này sẽ còn tăng đột biến trong thời gian tới, khi cuộc thi chính thức Olympic tiếng Anh THCS 2017 ngày càng tới gần.

Bạn Nguyễn Phương Linh, quán quân năm 2016 của cuộc thi từng chia sẻ kinh nghiệm để vượt qua hai vòng thi cam go: Điều quan trọng nhất là phải cẩn thận và giữ bình tĩnh. Làm bài xong phải kiểm tra lại. Bài đọc thì cố lọc ra các keywords. Bài nghe phải chú ý, tập trung. Còn phần nói thì nên dùng càng nhiều các câu thông dụng trong giao tiếp càng tốt, cũng nên vạch ra các ý mình sẽ nói trước để tránh vấp và trùng lặp.

Teen Hà thành

12 gương mặt thí sinh quán quân Olympic Tiếng Anh THCS 2016.

Không chỉ teen, mà các bậc phụ huynh cũng rất mong mỏi chờ đợi sự kiện này. Bởi lẽ trong bối cảnh ai cũng muốn trang bị cho con mình vốn ngoại ngữ tốt nhất, để vững vàng trước các kì thi quan trọng như thi chuyển cấp, thi lấy chứng chỉ quốc tế phục vụ cho việc du học… thì việc sớm để con em mình tiếp cận các bài thi "mô phỏng" dựa trên chuẩn quốc tế là cực kỳ quan trọng.

Ngọc Hà