Sau tập Bán kết "The Face Việt Nam", nếu như Hồ Ngọc Hà là cái tên gây xôn xao nhiều nhất bởi quyết định loại người gây tranh cãi thì Phạm Hương lại là nhân vật tiếp tục nhận được sự ưu ái đến mức khó chịu. Đồng ý với quan điểm của Hồ Ngọc Hà: “Tôi không loại thí sinh, tôi chỉ giữ lại người xứng đáng".

Theo Hồ Ngọc Hà, học trò của cô không chịu “lột xác” dù đã bị chê trách, khuyên răn đủ kiểu trong suốt 11 tuần liền nên phải ra về, để nhường cơ hội cho Khánh Ngân – chiến binh cuối cùng của Phạm Hương vì thí sinh này hoàn toàn xứng đáng, và ngay cả HLV Phạm Hương cũng là người xứng đáng được nhận điều đó. Tuy nhiên, cái khái niệm “xứng đáng” mà Hồ Ngọc Hà đưa ra để kẻ thua sau phút chốc lại là người thắng đã vô tình khiến cho câu chuyện: "Dàn xếp kết quả" và HLV Phạm Hương được thiên vị quá đáng tại "The Face" lên một nấc cao hơn.

Hồ Ngọc Hà sẵn sàng loại học trò của mình để giữ lại thí sinh cuối cùng team Phạm Hương đã gây nên tranh cãi khá lớn.

Vậy: Phạm Hương có được ưu ái tại chương trình "The Face Việt Nam" hay không? Câu hỏi này có lẽ chỉ người trong cuộc mới có một đáp án rõ ràng nhất. Còn ở khía cạnh khán giả, khía cạnh khách quan nhìn vào 50 phút mỗi tập trên sóng truyền hình, thì rõ ràng là có.

HLV Phạm Hương.

Ở tập 3 chương trình, nhiều khán giả cho rằng đây chính là tập được dành riêng cho HLV Phạm Hương, khi trong cả thử thách cá nhân lẫn thử thách đồng đội thì chiến thắng đều gọi tên các cô gái của Phạm Hương.

Chiến thắng phối đồ trong thử thách ở tập 3 là Diệp Linh Châu - team Phạm Hương là một chiến thắng được đánh giá "tất nhiên phải có". Khi Diệp Linh Châu vốn dĩ đã từng đoạt giải thưởng Fashionista. Có lẽ Hồ Ngọc Hà rất đắn đo khi phải lựa chọn người thắng cuộc vì tất cả các cô gái đều khiến cô rất hài lòng, một phần vì có đến hai thí sinh của đội mình nên cô cũng không muốn mang tiếng là thiên vị. Và nữ giám khảo đã gọi tên Diệp Linh Châu của đội Phạm Hương là người chiến thắng.

Thí sinh Diệp Linh Châu (bên trái) chiến thắng tại thử thách phối đồ tập 3 như một lẽ dĩ nhiên.

Sang đến thử thách đồng đội thì các cô gái sẽ được treo trên không để chụp hình với sản phẩm của nhà tài trợ. Có thể thấy Phạm Hương là Huấn luyện viên "cực nhọc" nhất trong phần thi này bởi đội của cô sở hữu các thí sinh chưa có nhiều kinh nghiệm làm mẫu.

Điển hình là cô nàng Vlogger Thiên An (An Nguy). Chưa từng thử sức với nghề người mẫu chuyên nghiệp, đã thế nhiều khán giả còn cảm thấy Thiên An chưa có sự nghiêm túc trong cuộc thi khi liên tục cười đùa.

Là team được đánh giá thực hiện thử thách yếu nhất nhưng vẫn giành chiến thắng trong tập 5.

Tuy nhiên, khi sản phẩm cuối cùng được tung ra thì chiến thắng lại gọi tên các cô gái của Phạm Hương. Trong khi đó, các cô gái của đội Hồ Ngọc Hà và Lan Khuê đều làm tốt hơn cả, thậm chí Hà Hồ còn đánh giá Thiên An làm tệ nhất thử thách này.

Cho tới tập 5, thử thách catwalk trên bàn giúp đội Phạm Hương giành chiến thắng lại khiến dư luận dậy sóng. Lý do là ở thử thách này, các thí sinh đội Phạm Hương không bị các khách mời “làm khó” nhiều trong khi ở phần thi của thí sinh đội Hà Hồ, Lan Khuê. Cũng trong tập này, rất nhiều khách mời bị cho là thiên vị đội Phạm Hương nên mới có đánh giá như vậy. Mặc dù sau đó, phần thi khác không được lên sóng đã được công bố để cho thấy sự công tâm của giám khảo khi đánh giá cả quá trình thực hiện thử thách của thí sinh, nhưng Phạm Hương vẫn không thoát khỏi "đòn roi" từ khán giả.

Ngay trong tập 10, Khánh Ngân team Phạm Hương giành chiến thắng ở thử thách quay TVC quảng cáo cho thương hiệu, trong khi cô lại là thí sinh có nhiều vụng về nhất trong phần thi. Điều này tiếp tục khiến khán giả bất bình và chán nản về cách thức chấm điểm của BTC.

Có thể thấy, trong suốt 11 tập phát sóng, chương trình "The Face Việt Nam" đã thu hút được đông đảo khán giả theo dõi và quan tâm. Tuy nhiên, chương trình cũng gặt hái về không ít “gạch đá” về kịch bản, nội dung có phần hơi drama. Nhất là sự “lột xác” của Phạm Hương, cô chấp nhận tháo bỏ mác “Hoa hậu thân thiện” để đóng vai ác. Điều đó là dễ hiểu khi Phạm Hương ngồi ghế nóng một chương trình truyền hình thực tế, nhưng những ưu ái đến mức quá đà được hiện rõ trong mỗi tập phát sóng dành cho Phạm Hương đã vô tình khiến cô chịu không ít chỉ trích và dèm pha từ khán giả.

Châm ngôn theo suốt chặng đường The Face của Phạm Hương.

Vẫn biết truyền hình thực tế luôn khắc nghiệt và không có sự công bằng. Quán quân cũng chỉ có một. Nhưng khán giả mỗi tối thứ 7 ngồi trước sóng truyền hình để chờ theo dõi chương trình vẫn là những người “khờ dại” nhất, và vẫn là những người mong muốn sự công bằng để có một ngày cuối tuần đúng nghĩa "giải trí" nhất.

Theo Kul