1. Thí nghiệm thổi bóng bằng giấm và banking soda

*Chuẩn bị:

- 1 chai giấm gạo

- 1 hộp banking soda

- 1 chai nhựa rỗng

- Bóng bay

Chúng ta sẽ đổ giấm vào 1/4 chai nhựa, cho một muỗng canh baking soda vào trong quả bóng, rồi nhẹ nhàng đặt miệng bóng bao quanh cổ chai. Phản ứng hóa học giữa baking soda và giấm tạo ra khí CO2, lượng khí này tăng dần và thoát ra khỏi chai, khiến bóng tự thổi phồng đấy các bạn ạ.

Chúng mình cũng theo dõi chi tiết từng thí nghiệm ở video này nhé!

2. Thí nghiệm biến lon coca thành con lăn

*Chuẩn bị

- 1 lon coca rỗng

- 1 chiếc áo len

- Bóng bay

Chúng ta cọ xát quả bóng bay với áo len, sau đó đưa lại gần lon coca rỗng đặt nằm trên bàn, bạn sẽ thấy lon như bị hút vào. Bạn có thể điều khiển hướng và tốc độ di chuyển của lon coca theo quả bóng. Điều này xảy ra do quả bóng cọ xát với tay áo len, tạo ra hiện tượng tĩnh điện, thu hút từ tính ở lon coca.

3. Thí nghiệm làm vỡ bóng bằng vỏ cam

*Chuẩn bị

- 1 quả cam

- Bóng bay

Chúng ta không cần chạm vào hay tác động lên quả bóng bay mà vẫn là chúng nổ được đó. Nào hãy cùng trở thành những nhà ảo thuật gia với 1 quả cam và 1 chùm bóng bay nhỏ như thế này nhé. Chúng ta dùng tay bóc hoặc sử dụng dao gọt một phần vỏ quả cam. Sau đó đưa phần vỏ này lại gần quả bóng đã thổi căng, bóp nhẹ để tinh dầu vỏ cam bắn vào bề mặt quả bóng. Bóng sẽ nổ ngay lập tức. Tinh dầu vỏ cam chứa lượng lớn chất limonene rất lớn, chúng phản ứng mạnh với cao su trong vỏ bóng bay, tạo ra những lỗ hổng khiến quả bóng ngay lập tức nổ tung.

Chúc các bạn thực hiện thành công những thí nghiệm này tại nhà nhé!

Ngọc Hà