Đề thi minh họa THPT quốc gia 2017 sẽ được Bộ GD&ĐT công bố vào tháng 10.

Mỗi tỉnh một cụm thi

Sự đổi mới về cụm thi THPT quốc gia năm 2017 so với năm ngoái: mỗi tỉnh thành sẽ chỉ có một cụm thi. Thí sinh tự do được lựa chọn điểm thi phù hợp với mình.

Cán bộ coi thi sẽ do Bộ GD&ĐT cử các thầy cô giáo trường đại học, cao đẳng về các tỉnh.

Chỉ có 3 môn thi độc lập và thêm 2 bài thi tổ hợp

Thay vì thi 8 môn như năm 2016, thí sinh năm nay sẽ thi 5 bài, gồm 3 bài độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp gồm Khoa học tự nhiên (tổ hợp Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh hệ giáo dục THPT; tổ hợp Lịch sử, Địa lý với thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên).

Các bài thi tổ hợp có điểm từng môn thành phần để phục vụ xét tuyển đại học theo khối thi truyền thống; điểm toàn bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học theo tổ hợp môn thi, bài thi mới.

Trừ Ngữ văn thi tự luận, 4 bài còn lại sẽ theo hình thức trắc nghiệm. Mỗi thí sinh cùng phòng có mã đề thi riêng, làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Phiếu này được chấm bằng phần mềm máy tính.

Thi 2 ngày trong tháng 6

Ngày thứ nhất:

- Buổi sáng: Ngữ văn (120 phút), Ngoại Ngữ (60 phút)

-  Buổi chiều: Toán (90 phút)

Ngày thứ hai:

- Buổi sáng: Khoa học tự nhiên   (50 phút)

- Buổi chiều: Khoa học Xã hội (50 phút)

Đề thi THPT quốc gia 2017

Năm 2017 nội dung đề thi sẽ chủ yếu trong chương trình lớp 12. Năm 2018, nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12; từ năm 2019 trở đi nằm trong chương trình 3 năm THPT.

Đề sẽ gồm các câu hỏi ở cấp độ cơ bản nhằm xét tốt nghiệp và câu hỏi phân hóa để xét tuyển đại học, cao đẳng. Đề thi cho mỗi môn thành phần của các bài thi Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội có 40 câu trắc nghiệm với thời gian làm bài 50 phút/môn. Bài thi Toán có 50 câu trắc nghiệm, làm trong 90 phút; Ngoại ngữ 50 câu thi trong 60 phút. Mỗi câu trắc nghiệm có 4 phương án trả lời, thí sinh chọn một đáp án đúng.

Đầu tháng 10, Bộ GD&ĐT sẽ biên soạn đề thi và công bố đề thi minh họa tới các bạn học sinh để kịp thời ôn luyện.

Ngọc Hà