Hai thợ lặn là chú Steve Hathaway (56 tuổi) và Andrew Buttle (48 tuổi) đang lặn ở một hòn đảo nhỏ ngoài khơi bờ biển đông bắc của New Zealand bỗng phát hiện một sinh vật biển kỳ lạ. Sinh vật này có hình ống, thân trong và mềm như lụa. Video đã ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời khi sinh vật này di chuyển dưới đại dương. Thi thoảng chúng "rùng mình" và khẽ động mỗi khi thợ lặn bơi nhẹ xung quanh.

Thợ lặn kinh ngạc vì ngỡ gặp phải giun biển khổng lồ dài 8m 1

Thoạt nhìn, những người thợ lặn nhầm nó là một con giun biển. Nhưng thực chất nó là sự tập hợp của hàng trăm nghìn sinh vật tí hon khác. Chúng bơi gần nhau và tạo ra một chất kết dính, biến thành một cái ống rỗng. Chúng xuất hiện ở những vùng nước ấm, gần rặng san hô, ở độ sâu khoảng 10 mét. Chúng có thể di chuyển khoảng 200m và thay đổi nhiều hình dạng khác nhau.

Thợ lặn kinh ngạc vì ngỡ gặp phải giun biển khổng lồ dài 8m 2

Thợ lặn kinh ngạc vì ngỡ gặp phải giun biển khổng lồ dài 8m 3

Ông Buttle là người ghi lại khoảnh khắc này nói: "Chưa bao giờ gặp trực tiếp hoặc thậm chí nhìn thấy trên video. Ban đầu tôi khá hoài nghi và phấn khích vì có một loại sinh vật kỳ lạ như vậy trên đời. Thật khó hiểu nhưng tôi dành nhiều thời gian để theo dõi lại video ấy".

Thợ lặn kinh ngạc vì ngỡ gặp phải giun biển khổng lồ dài 8m 4

Thợ lặn kinh ngạc vì ngỡ gặp phải giun biển khổng lồ dài 8m 5

Thợ lặn kinh ngạc vì ngỡ gặp phải giun biển khổng lồ dài 8m 6

Theo ông Buttle, thì chúng là Pyrosoma - Một chi động vật biển trong họ Pyrosomatidae thuộc bộ Pyrosomida, chúng là một tập hợp của hàng ngàn sinh vật bé nhỏ, gọi là Zooids. Mỗi sinh vật nhỏ bé chỉ có kích thước và milimet. Chúng thường được gọi là giun biển khổng lồ và di chuyển nhờ dòng chảy, thủy triều và sóng trong đại dương.