THPT quốc gia 2016: đã có điểm 9,5 môn Toán và điểm 10 môn Địa

Nguyễn Hà
Các cụm thi và Sở GD&ĐT đã chấm được 50%-70% số bài thi. Theo đánh giá của các trường, đề thi năm nay phân hóa tốt. Tại Hà Nội, đã xuất hiện điểm 10 môn Địa và 9,5 điểm môn Văn, trong khi tại TP. HCM chưa có điểm 10.

Thầy Nguyễn Phong Điền, trưởng phòng Đào tạo, đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, các môn thi tự luận, trường đã chấm được 50% số bài thi. Thầy Điền cũng cho biết, môn Ngữ văn đã có điểm 9.5, môn Lịch sử và môn Địa lý điểm cao nhất là 9.25 điểm.

Còn tại đại học Thủy lợi, thầy Nguyễn Cảnh Thái, Phó hiệu trưởng nhà trường cho hay môn Lịch sử đã chấm xong từ ngày 9/7. Môn Toán đã chấm 2 vòng được 70%, so vênh được 60% bài thi. Môn Ngữ văn chấm xong vòng 2 đạt 70%, so vênh đạt 51%. Thống kê sơ bộ, Hội đồng thi Đại học Thủy lợi có hai điểm 9,5 môn Toán, môn Văn đã có điểm 9.

Chiều nay (12/7), cụm thi Đại học Thủy Lợi sẽ chấm xong môn Ngữ Văn và Toán.

Có bài văn chấm vênh nhau tới 2.5 điểm

Năm nay, 3 môn tự luận khoa học xã hội đều ra theo hướng mở. Chính vì vậy, khi chấm thi, kết quả bài thi phụ thuộc một phần vào chủ quan người chấm. Thầy Nguyễn Cảnh Thái cho biết môn Toán có trên 12.000 bài thì có 53 bài chấm lệch C, tức là phải dùng đến người thứ ba chấm bài. 

Nhưng môn Ngữ văn có trên 11.000 bài thì có tới 264 bài phải chấm lệch C, môn Địa lý có 4.834 bài thì chấm lệch C 12 bài, Lịch sử có 1.120 bài thì chấm lệch C là 35 bài. “Riêng môn Ngữ văn, trước khi chấm, tổ Văn đã thảo luận cả buổi sáng đáp án của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, vì đề thi mở nên việc chấm điểm có chênh lệch.  Các thầy cô tổ trưởng 3 môn tự luận đều có những chỉ đạo, điều chỉnh hợp lý”- thầy Thái chia sẻ.

Liên quan đến môn Ngữ văn, cô Bùi Minh Ngọc, tổ trưởng tổ chấm Ngữ văn của đại học Thủy lợi cho biết: “Lệch C nhiều là do đề thi có nhiều vấn đề mở và điều này cũng dễ hiểu. Tổ trưởng phân công cán bộ chấm lại bài đó và làm theo đúng quy chế trên tinh thần có lợi cho thí sinh. Trong số những bài chấm lệch C, bài lệch cao nhất là 2.5 điểm”.

Đánh giá về chất lượng bài thi năm nay, cô Ngọc khẳng định bài làm của thí sinh có sự phân loại rõ ràng. Môn Ngữ văn tại đại học Thủy lợi điểm cao nhất là 8.5 điểm. “Phổ điểm năm nay không có nhiều điểm liệt nhưng điểm thấp hơn năm 2015” - cô Ngọc nói.

Theo Tiền Phong

Bạn đang đọc bài viết THPT quốc gia 2016: đã có điểm 9,5 môn Toán và điểm 10 môn Địa tại chuyên mục Thi của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thi khác