Điểm cao rất ít, điểm trung bình phổ biến

Thông tin về công tác chấm thi, thầy Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM - Trường phụ trách cụm thi Bình Thuận với hơn 11.500 thí sinh dự thi cho biết, hiện nay trường đã chấm xong bài thi môn toán ngày 9-7. Các môn tự luận giáo viên tiếp tục chấm.

Đánh giá về đề thi năm nay, thầy Dũng cho hay, đề thi năm nay khá khó, do đó chưa ghi nhận có điểm cao, trong khi mức điểm trung bình môn này rất phổ biến.

Công tác chấm thi sẽ được hoàn thành trước ngày 20/7.

ThS Phạm Thái Sơn, Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, thông tin: “Để đẩy nhanh tiến độ công tác chấm thi, trường đã bố trí ba máy quét nên chỉ trong vài ngày đầu chấm đến nay bài thi trắc nghiệm  đã xong”.

Cũng theo thầy Sơn, ngoài các môn trắc nghiệm đã chấm xong, phần tự luận môn tiếng Anh cũng được giáo viên cơ bản chấm xong, chờ đối chiếu, chấm lại các bài có điểm lệch.

Bên cạnh những trường đã hoàn tất việc chấm thi các môn trắc nghiệm thì một số trường như ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH KHXH&NV TP.HCM, ĐH Sư phạm TP.HCM… chủ trì cụm thi có số lượng thí sinh đăng ký thi lớn cho biết, vẫn đang gấp rút chấm các môn tự luận, không kể ngày nghỉ. Tuy nhiên, các trường này khẳng định sẽ hoàn thành tiến độ chấm thi trước ngày 16-7.

Đảm bảo chính xác, công bằng giữa các hội đồng thi

Nói về công tác chấm thi THPT Quốc gia 2016, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa cho biết: “Các Chủ tịch Hội đồng thi tiếp tục chỉ đạo, tổ chức chấm thi và công bố kết quả thi đúng quy chế, bảo đảm thời gian quy định, nhất là bảo đảm tính khách quan, sự chính xác và công bằng giữa các Hội đồng thi”.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, chậm nhất vào ngày 20/7/2016 dữ liệu kết quả chấm thi của Hội đồng thi phải được cập nhật vào Hệ thống phần mềm quản lý thi THPT quốc gia

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng yêu cầu: “Chủ tịch Hội đồng thi chỉ đạo trực tiếp việc làm phách và bảo đảm an toàn, bảo mật của số phách. Tổ chức nghiên cứu, thảo luận kỹ về đáp án, hướng dẫn chấm, biểu điểm và thực hiện nghiêm túc quy định chấm chung để thống nhất trong chấm thi.

Khi chấm thi phải theo quy trình chấm hai vòng độc lập và tại hai phòng chấm riêng biệt, cùng với các quy định về cách ghi điểm và quy điểm. Việc chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi, theo cùng tiến độ chấm của Ban chấm thi”

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng đề nghị: “Cán bộ chấm thi giữ bí mật, không được cung cấp thông tin về hoạt động của Ban chấm thi và nội dung bài làm của thí sinh, ngoài các báo cáo chính thức của Ban chấm thi. Thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác thanh tra, kiểm tra. Hoàn thành việc chấm thi và lên điểm trước ngày 20/7/2016”.

Theo đó, các Sở GD&ĐT sẽ công bố kết quả xét tốt nghiệp THPT cho thí sinh trước ngày 1/8. Thời gian đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016 như sau:

Từ ngày 1/8 - 12/8: Thí sinh xét tuyển tối 2 trường và 2 ngành/trường. Kết quả trúng tuyển đợt này công bố trước ngày 15/8.

Từ ngày 20/8 - 20/10: Đây là khoảng thời gian dành cho các đợt xét tuyển bổ sung. Dự kiến, mỗi đợt kéo dài khoảng 10 ngày. Thí sinh được đăng ký tối đa 3 trường và 2 ngành/trường.

Theo Pháp luật plus