Các nhà khoa học ở Đại học Harvard, Mỹ sắp trình làng một công trình nghiên cứu chấn động. Theo đó, họ đã tình hành nghiên cứu mẩu ADN của loài voi ma mút cổ đại được bảo tồn trong một tảng băng Siberian suốt 42.000 năm, mong hồi sinh được loài sinh vật cổ đại này.

Nếu kế hoạch này thành công, thế giới sẽ có một công viên kỷ băng hà rộng 20.000 ha, nơi mà những con voi ma mút cổ đại sẽ đi lại thong dong ở một vùng xa xôi hẻo lánh của Siberia. Không chỉ hồi sinh được loài thú cổ đại, công trình khoa học này có thể tái tạo khí hậu Bắc Cực cũng như kích thích sự phát triển của thềm thực vật nơi đây.

Cụ thể, theo kế hoạch đề ra, nếu tái sinh được phôi từ mẩu ADN, họ sẽ cấy nó vào một tử cung nhân tạo. Con vật có thể là một cá thể lai tạo giữa voi châu Á và voi ma mút.

Tin được không: Voi ma mút sắp hồi sinh? 1

Trên thực tế, phôi này tồn tại dưới dạng phôi lai, bằng cách lập trình các đặc điểm của voi ma mút vào voi châu Á. Sinh vật này, với một số người gọi là “mammophant”, dự kiến sẽ có bề ngoài như voi châu Á nhưng bên cạnh đó sẽ xuất hiện các đặc điểm như tai nhỏ, mỡ dưới da dày, lông dài xù xì và máu huyết thích hợp với cái lạnh. Nhóm gen thể hiện những đặc điểm này sẽ được chèn vào ADN voi nhờ vào công cụ điều chỉnh gen đầy hiệu lực là Crispr-Cas9.

Hệ thống này cho phép thao tác "cắt và dán" các sợi ADN với độ chính xác cao chưa từng thấy trước đây. Nói nôm na, các nhà khoa học sẽ dùng ADN đông lạnh của ma mút, dán vào ADN của loài voi châu Á hiện đại để tạo nên một loài voi mới lai tạo giữa hai loài.

"Chúng tôi đã hồi sinh hàng tá gien ma mút và đang thử nghiệm nó trên tế bào voi hiện đại. Tiếp đó, chúng tôi đang tập trung vào việc hồi sinh gien voi ma mút và tạo ra những con lai rồi giúp chúng sinh sản khắp vùng khí hậu bắc cực hoang dã” - GS George Church, trưởng nhóm dự án xóa nạn tuyệt chủng ở voi ma mút, cũng là người đứng đầu nhóm nghiên cứu nói với tờ Sun Online.

Loài voi ma mút được cho là biểu tượng tinh hoa của kỷ Băng Hà. Điều này đã được khoa học chứng minh bằng nghiên cứu của tiến sĩ, giáo sư Ralf-Dietrich Kahlke thuộc Trung tâm nghiên cứu cổ sinh vật học Senckenberg ở Weimar, Đức.

“Nghiên cứu gần đây cho thấy, voi ma mút là loài động vật có vú phân bố trên phạm vi rộng nhất trong giai đoạn cuối kỷ Băng Hà. Do vậy, chúng xứng đáng được coi là loài động vật đặc trưng của thời kỳ giá lạnh này”, tiến sĩ Kahlke nhận định.

Tin được không: Voi ma mút sắp hồi sinh? 2

Nhà cổ sinh vật học Kahlke đã thu thập dữ liệu để xác định phạm vi phân bố của loài voi ma mút cuối kỷ Băng Hà (cách đây khoảng 110.000 đến 12.000 năm) trên bản đồ thế giới. Kết quả cho thấy, loài động vật khổng lồ này sinh sống trên diện tích rộng khoảng 33,3 triệu km2, gấp 100 lần diện tích của nước Đức ngày nay.

Loài voi ma mút được phát hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới vào cuối kỷ Băng Hà, bao gồm: Bồ Đào Nha, dọc khu vực Trung và Đông Âu, Mông Cổ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, vùng Siberia, Tây Mỹ, Đông Canada và Bắc Cực. Theo nhà cổ sinh vật học người Đức, chỉ duy nhất loài bò rừng (Bison priscus) có phạm vi phân bố rộng như loài voi ma mút trong thời kỳ cuối của kỷ Băng Hà.

Nhưng voi ma mút có khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt tốt hơn, nên chúng sống ở nhiều khu vực hơn so với loài bò rừng. Nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học do tiến sĩ Kahlke đứng đầu cũng cho thấy những yếu tố hạn chế phạm vi phân bố của loài voi ma mút bào gồm: sông băng, các dãy núi cao, vùng địa hình bán sa mạc và sa mạc cũng như sự thay đổi của mực nước biển và thức ăn.

Khả Ngân (Lược dịch)

Nguồn: BBC