Một đôi giày phù hợp là một đôi giày như thế nào, đâu là tiêu chí để lựa chọn, có rất nhiều loại sân để chúng ta thi đấu, và nên dùng giày gì cho từng loại sân, thieunien.vn sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên. Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu một đôi giày đá bóng gồm những bộ phận nào.

1. Những bộ phận tạo nên một đôi giày đá bóng hoàn chỉnh

Giày bóng đá hiện đại thường được chia ra làm 6 phần bào gồm: thân giày, đế ngoài, đế trong, đế giữa, gót giày và đinh tán. Mỗi phần sẽ có công dụng riêng của nó, điều này cũng giúp bạn đưa ra những lựa chọn hợp với lối chơi của mình.

6 bộ phận tạo nên một đôi giày bóng đá
6 bộ phận tạo nên một đôi giày bóng đá

Thân giày (Upper)

Được hiểu là toàn bộ mặt ngoài không tiếp xúc trực tiếp với mặt sân, trừ phía gót. Các bạn sẽ dùng phần này để tiếp xúc bóng và kiểm soát trái bóng.

Có nhiều sự lựa chọn về vật liệu cho bộ phận này. Phổ biến nhất hiện nay là da PU - được tạo thành từ da split tráng một lớp polyurethane và dập nổi trên bề mặt. Một số mặt hàng cao cấp hơn thì phần thân này sẽ được may bằng da thật. Bạn nên thử những loại da khác nhau để xem loại nào phù hợp với bản thân nhất.

Đế ngoài (Outsole)

Đây là phần phía dưới của đôi giày, có nhiệm vụ bảo vệ gầm bàn chân cùa người sử dụng. Đế ngoài thường được làm bằng cao su có tình đàn hồi tốt và vừa đủ, không quá mềm hay quá cứng.

Đế ngoài được gắn với phần đinh giày hoặc vân giày. Với mặt sàn trong nhà (gỗ hoặc bê tông) thì đế sẽ gắn với vân giày để tăng độ bám. Còn với mặt cỏ sân tạo và cỏ tự nhiên thì đế sẽ gắn liền với đinh giày.

Đinh Giày (Stud)

Đây là bộ phận rất quan trọng của một đôi giày. Nhiều khi chỉ là sự khác biệt về chất liệu và thiết kế mà có thể làm giá của chiếc giày chênh lên khá nhiều. Nó có tác dụng giúp bạn di chuyển thăng bằng và bám dính tốt trên sân.

Đinh tán cũng giúp bạn tiếp xúc trái bóng trong những tình huống sử dụng gầm giày tốt hơn. Tùy theo loại sân mà sẽ có những loại đinh tán khác nhau. Với cỏ sân tạo thì nên sử dụng đinh dăm TF (đinh dăm nhỏ và thấp dưới đế giày). Trong khi với sân cỏ tự nhiên, thì loại giày có đinh dài là lựa chọn chuẩn nhất.

Đế trong (Insole)

Đây là phần lót ở phía trong đôi giày, giúp giảm thiểu áp lực do mặt sân tác dụng lên bàn chân người sử dụng.

Bên cạnh đó, đế trong cũng giúp thấm hút mồ hôi và đêm lại độ êm. Thông thường giày bóng đá sẽ sử dụng loại đế trong cở bản. Người sử dụng có thể nâng cấp bằng việc mua những loại đế trong cao cấp hơn.

Đế giữa (Midsole)

Đây là lớp vật liệu nằm giữa đế ngoài và đế trong, có vai trò hấp thụ va chạm do mặt sân tác động lên gan bàn chân.

Gót giày (Heel)

Đây là phần phía sau của thân giày. thường được thiết kế chắc chắn. Nó bảo vệ phần gót chân của người sử dụng. Không có tiêu chí cho phần này, bạn chỉ cần thấy nó vừa, không bị bó phần gân phía trên gót chân là được.

2. Lựa chọn giày đá bóng dựa trên bề mặt sân bóng

Giày đá mặt sân cứng

Đây là loại giày phổ biến nhất ở Việt Nam vì giá thành ở tầm trung, phù hợp với thu nhập người dân. Đế giày được thiết kế đá từ sân cứng đến những sân cỏ thật (hiệu năng sẽ không bằng những loại giày chuyên dụng). Loại giày này có phần đinh không thể tách rời khỏi đế ngoài, thường có dạng hình nón hay dạng cánh.

Mật độ đinh thấp, có thể đá ở mọi loại sân
Mật độ đinh thấp, có thể đá ở mọi loại sân

Bạn nên sử dụng loại giày này khi tập luyện và chơi bóng lúc trời khô ráo. Với phần đế cứng cáp, bạn không nên sử dụng ở sân cỏ nhân tạo, bởi có thể bạn sẽ gặp chấn thương hoặc gây ra chấn thương cho những người xung quanh.

Giày đinh đá bóng sân cỏ tự nhiên

Những đinh sắt dài và nhọn có thể gây chấn thương nặng cho đối thủ
Những đinh sắt dài và nhọn có thể gây chấn thương nặng cho đối thủ

Giày đinh SG (Soft Ground) là loại giày thường được sử dụng trên mặt cỏ mềm. Đôi giày sẽ có đinh mỏng làm bằng sắt hoặc nhôm. Chúng có thể tháo lắp khỏi đế bằng dụng cụ chuyên dụng. Những chiếc đinh này sẽ giúp bạn bám chắc trên mặt sân cỏ mềm và trơn mượt.

Giày đá bóng cỏ nhân tạo

Mặt cỏ nhân tạo rất bền vì độ ổn định trước tác động của thời tiết. Bề mặt cỏ nhân tạo thường đồng nhất và không có quá nhiều sự khác biệt. Điều này đòi hỏi các bạn dử dụng những đôi giày phụ hợp.

Loại giày thường được nhắc đến đó là AG (Artificial Grass). Chúng khá giống với giày dùng cho sân cứng nhưng có nhiều đinh và ngắn hơn.

Lớp đinh khá dày và đế giày mỏng
Lớp đinh khá dày và đế giày mỏng

Một sự lựa chọn khác là đế dày đinh dăm TF (Turf Floor). Chúng có đế giày thấp và được gắn rất nhiều đinh dăm cao su nhỏ. Với mật độ đinh dày, bạn sẽ dễ làm quen, tăng được độ bám dính và quan trọng nhất là hạn chế chấn thương nặng cho bạn và đối thủ.

3. Chọn giày bóng đá vừa với đôi chân

Một đôi giày rộng quá hoặc chật quá sẽ gây ra nhiều vấn đề với bạn. Với một đôi giày quá chật, bạn sẽ luôn có cảm giác gò bó khó chịu. Khả năng lưu thông máu cũng bị hạn chế dẫn đến tình trạng đau chân.

Ngược lại với đôi giày quá rộng, bạn sẽ không thể làm chủ được trái bóng do có khoảng trống bên trong. Chân bạn cũng sẽ ma sát với giày nhiều hơn, dễ gây phồng rộp. Trong trường hợp này bạn có thể "sửa sai" bằng việc đi thêm 1 đôi tất chuyện dụng trong bóng đá.

4. Vị trí thi đấu cũng ảnh hưởng tới quyết định chọn giày

Những nhà sản xuất giày cũng thiết kế giày dựa theo vị trí mà bạn chơi bóng. Nếu là một cầu thủ tấn công, đôi giày cần nhẹ và linh hoạt. Với một người thường xuyên va chạm ở vị trí phòng thủ, bạn cần 1 đôi giày chắc chắn và có nhiều lớp đệm bảo vệ chân. Và nếu là một tiền đạo luôn được trao cơ hội ghi bàn, đôi giày phải tối ưu khả năng sút bóng của người sử dụng.

Trên đây là tất tần tật những điều bạn cận biết về một đôi giày, từ đó có thể đưa ra sự lựa chòn phù hợp cho mục đích sử dụng của bản thân.