Trái đất của chúng ta phải chăng sắp bước vào chương kết bởi hoạt động sống của con người đã tàn phá mẹ thiên nhiên một cách nặng nề. Sóng thần, động đất, núi lửa cũng không đáng sợ và nguy hiểm bằng hiệu ứng nhà kính, khai thác cạn kiệt tài nguyên,... như cách con người đang làm.

Trong suốt chiều dài phát triển của mình, Trái đất cũng từng rơi vào cảnh lâm nguy  bởi thảm hoạ do loài sinh vật đầu tiên trong lịch sử gây ra. Chúng đã suýt huỷ hoại địa cầu này bằng cách “ra sức” đẩy thật nhiều lượng CO2 khổng lồ vào khí quyển. Trái đất rộng lớn đến vậy mà vẫn ngập tràn CO2 và hiệu ứng nhà kính diễn ra hết sức kinh khủng. Bạn biết không, phải mất tới... 1 triệu năm thì hành tinh xanh này mới có thể phục hồi và chào đón các sinh vật mới thân thiện hơn.

Trái đất suýt diệt vong bởi thảm hoạ do loài sinh vật này gây ra 1

Hoá thạch của loài sinh vật cổ

Theo các nhà khoa học, loài sinh vật “nhỏ mà có võ” này giống như giun đất hiện nay. Nhưng chúng có kích thước tí hon và sống ở đáy đại dương. Những “kẻ hiếu chiến” ấy đã đặt chân lên Trái đất từ 520-540 triệu năm trước. Mỗi ngày, chúng đào xới đấy biển, nhào trộn xác sinh vật và các vật liệu hữu cơ lên, quá trình này gọi là tua-bin sinh học (bioturbation).

Theo các báo cáo nghiên cứu, lượng oxy trong các đại dương bỗng giảm mạnh vào khoảng 520 triệu năm trước. Quá trình bioturbation trong các mẫu hoá thạch cũng cực kỳ ít, lớp trầm tích siêu ít và chỉ có lớp đất dày 1-3cm là được đào xới lên. Nguyên nhân là do loài sinh vật này đã quá tích cực, thực hiện tua-bin sinh học nhiều quá mức cho phép.

Trái đất suýt diệt vong bởi thảm hoạ do loài sinh vật này gây ra 2

Lượng nước biển đã dâng cao đột ngột trong thời gian này

Cái gì quá cũng không tốt, hệ quả là những sinh vật tí xíu ấy đã hấp thụ gần như toàn bộ oxy trong nước biển và trả về cho khí quyển một lượng khí CO2 khổng lồ. Khi lượng CO2 tăng mạnh đột ngột, hiệu ứng nhà kính kinh hoàng đã xảy ra. Mực nước biển dâng cao và nhanh hơn bao giờ hết và thảm hoạ diệt vong có thể đã xảy ra nếu như không có sự can thiệp của các loài thực vật.

Bạn có biết không, ở thời kỳ đó lượng khí CO2 trong khí quyển nhiều tới mức mà tất cả các loài thực vật trên cạn phải quang hợp cật lực trong suốt 100 triệu năm mới bổ sung đủ oxy trở lại. Chúng thực sự là những người hùng thầm lặng của Trái đất!

Tuy nhiên, chúng cũng có một điểm cộng nho nhỏ đểu đền bù cho lỗi lầm của mình. Bởi nhờ có loài sinh vật này mà các thế hệ sinh vật về sau được sống trong một môi trường ấm áp hơn.

Trái đất suýt diệt vong bởi thảm hoạ do loài sinh vật này gây ra 3

Chúng không biết hoạt động sống của mình đang tàn phá Trái đất, còn chúng ta thì có

Huệ Anh