Sau 38 năm tổ chức, năm nay là năm đầu tiên kỳ thi Toán học danh giá và uy tín nhất của nước Úc đến với Việt Nam và Hệ thống Giáo dục Ngôi Sao Hà Nội vô cùng vinh dự khi được Quỹ ủy thác Toán học Úc (Australian Mathematics Trust - AMT) ủy quyền là đơn vị đăng cai tổ chức kỳ thi AMC 2016. Sáng ngày 28/7 vừa qua, kỳ thi đã chính thức diễn ra với sự góp mặt của gần 1.400 thí sinh từ 30 tỉnh thành trên cả nước cùng đến thử sức và tranh tài trong một sân chơi trí tuệ bổ ích.

Trao giải cho 43 bạn học sinh trong kỳ thi toán học Úc AMC 2016 1

Các thí sinh cùng các bậc phụ huynh đến tham dự kỳ thi AMC được các bạn học sinh.

Lễ trao giải kỳ thi được tổ chức hết sức trang trọng với sự góp mặt của nhiều vị khách quý: thầy Đoàn Văn Ninh – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học – Bộ Giáo dục & Đào tạo; Thầy Tạ Ngọc Trí – Chuyên viên Vụ Tiểu học – Bộ Giáo dục & Đào tạo; bác Vũ Kim Thủy - Tổng biên tập Tạp chí Toán Tuổi thơ; cô Lê Kim Anh - Hiệu trưởng THCS Cầu Giấy - cùng đại diện các đoàn trường có đông đảo học sinh tham gia.

Trao giải cho 43 bạn học sinh trong kỳ thi toán học Úc AMC 2016 2

Lễ trao giải kỳ thi AMC vinh dự được đón tiếp rất nhiều vị khách quý.

Bên cạnh việc trao chứng chỉ của Quỹ ủy thác Toán học Úc (AMT) cho tất cả các thí sinh tham gia, Ban Tổ chức còn tiến hành trao thưởng cho 43 thí sinh xuất sắc nhất, bao gồm 06 thí sinh đạt được chứng chỉ Hạng Prize (là những thí sinh có số điểm cao nhất của khối), 35 thí sinh đạt được chứng chỉ Hạng High Distinction (là những thí sinh không được Hạng Prize, nhưng có số điểm nằm trong top 2%).

 Đặc biệt chúc mừng thí sinh Nguyễn Mạnh Quân (học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) đã đạt được 130/135 điểm và trở thành thí sinh có kết quả cao nhất của khối 7 trên toàn quốc. Với số điểm gần như tuyệt đối này, Mạnh Quân không những được trao chứng chỉ Hạng Prize của khối 7 mà còn giành được một giải thưởng đặc biệt của kỳ thi, đó chính là MEDAL AMC. Đây là giải thưởng hết sức danh giá bởi trong 10.000 thí sinh ở cùng một khối (trên toàn thế giới), chỉ có duy nhất 01 thí sinh nhận được giải thưởng này.

 Một gương mặt cũng nổi bật không kém là thí sinh Trần Xuân Bách (học sinh trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm). Bạn đã hoàn thành bài thi của mình với kết quả mĩ mãn và trở thành thí sinh duy nhất đạt được Giải “Peter O’Halloran Award for Excellence” với số điểm tuyệt đối 135/135 điểm.

Trao giải cho 43 bạn học sinh trong kỳ thi toán học Úc AMC 2016 3

 Lễ trao giải được mở màn với nhiều tiết mục văn nghệ đặc do các học sinh của Hệ thống Giáo dục Ngôi Sao Hà Nội biểu diễn.

  Tại buổi lễ, cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Vân Trang (Trưởng Ban Tổ chức kỳ thi) đã có những lời phát biểu xúc động ôn lại chặng đường mà gần 1.400 thí sinh đến với kỳ thi đúng vào ngày cơn bão số 1 gây ra ảnh hưởng nặng nề và cản trở nghiêm trọng đến quá trình tổ chức. Cô dành lời cảm ơn đến các thí sinh và các bậc phụ huynh đã tin tưởng, ủng hộ, vượt qua những khó khăn để tham gia tranh tài tại kỳ thi AMC lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

 Trao giải cho 43 bạn học sinh trong kỳ thi toán học Úc AMC 2016 4

Cô Nguyễn Thị Vân Trang - Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội - phát biểu tổng kết kỳ thi AMC và gửi lời chúc mừng đến tất cả các thí sinh đã đạt được thành tích tuyệt vời.

Trao giải cho 43 bạn học sinh trong kỳ thi toán học Úc AMC 2016 5

 Thầy Tạ Ngọc Trí - Chuyên viên Vụ Tiểu học – Bộ Giáo dục & Đào tạo, người đã đồng hành cùng Ban Tổ chức trong suốt chặng đường diễn ra kỳ thi cũng gửi lời chúc mừng đến những thí sinh đạt giải cao và đưa ra lời khuyên cho tất cả các thí sinh bằng câu danh ngôn ý nghĩa: "The most important thing is not to win, but to participate - Điều quan trọng nhất không phải là giành chiến thắng, mà là sự tham gia".

 Trao giải cho 43 bạn học sinh trong kỳ thi toán học Úc AMC 2016 6

Trao giải cho 43 bạn học sinh trong kỳ thi toán học Úc AMC 2016 7

Ngay sau khi cô giáo Trần Thị Thanh Vân (Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội - Thành viên Ban Tổ chức kỳ thi) lên đọc quyết định khen thưởng, là giây phút được mong chờ nhất - Lễ trao phần thưởng và chứng chỉ cho 43 học sinh đạt giải cao trong kỳ thi.

Trao giải cho 43 bạn học sinh trong kỳ thi toán học Úc AMC 2016 8

Thầy Đoàn Văn Ninh – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học – Bộ Giáo dục & Đào tạo trao cúp lưu niệm và phần thưởng 10 triệu đồng tiền mặt cho bạn Trần Xuân Bách với thành tích đạt điểm tuyệt đối.

Trao giải cho 43 bạn học sinh trong kỳ thi toán học Úc AMC 2016 9

 

 Bên cạnh chiếc cúp pha lê, Ban Tổ chức đã dành tặng phần thưởng đặc biệt cho thí sinh Nguyễn Mạnh Quân - chủ nhân của MEDAL AMCl - là một chiếc Ipad Mini.

Đặc biệt, ngay sau buổi lễ này, 08 thí sinh đạt thành tích cao nhất của kỳ thi đã được nhận giấy mời đến Đại sứ quán Úc tại Việt Nam để trực tiếp nhận giải thưởng vào đầu tháng 12 tới đây. Đây là niềm vinh dự to lớn với không chỉ đối với riêng bản thân các em mà còn cho gia đình, nhà trường và cho Hệ thống Giáo dục Ngôi Sao Hà Nội bởi tài năng của các em đã toả sáng trên bầu trời quốc tế, góp phần khẳng định năng lực của học sinh Việt Nam với bạn bè năm châu.

Lễ trao giải Kỳ thi Toán học Úc AMC 2016 đã kết thúc tốt đẹp với những phần thưởng được trao tặng cho các thí sinh xứng đáng. Ban Tổ chức hy vọng những kết quả đáng mừng này sẽ là bước khởi đầu vững chắc để các thí sinh ngày càng vươn cao, vươn xa và tự tin tham gia vào các kỳ thi quốc tế, hẹn gặp lại các con vào mùa thi AMC năm 2017.

Ngọc Hà